Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: ĐBQH không thể đứng trên dân được

  • 09/03/2016 10:31
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ -Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) là cử tri, sống trong dân, là người đại diện cho dân chứ không phải người đứng trên dân, Đại biểu Quốc hội không thể đứng trên dân được.

Cho ý kiến về dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII sáng nay, 9-3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị, trong báo cáo phải đánh giá sâu hơn được vai trò hoạt động của đại biểu Quốc hội (ĐBQH). Tương tự, về bài học kinh nghiệm cũng cần có một mục nữa, đó là “bài học nhân dân”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: ĐBQH không thể đứng trên dân được ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị đánh giá "đậm" vai trò của ĐBQH
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phân tích, bài học nhân dân tức là Quốc hội khóa XIII, từ Chủ tịch Quốc hội đến các ĐBQH, trước hết là cử tri, là người dân, sống trong dân, chứ không phải Quốc hội đứng trên dân, tạo dân chủ cho dân.

“Họ là dân, là cử tri, họ làm chức năng của ĐBQH. Họ làm người tử tế thì họ mới là người đại diện của dân được. Llàm người tử tế không dễ đâu, phải làm tốt chức năng của ĐBQH được dân đồng tình, ủng hộ, đóng góp ý kiến và dân giám sát, nhờ đó Quốc hội hoạt động mới tốt... Mình là ắc quy, dân như là điện. Nếu nạp điện vào ắc quy mới chạy được, còn nếu hết điện thì không thể chạy được đâu” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn góp ý thêm, trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIII, tình hình Biển Đông, đặc biệt là sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan vào Biển Đông là sự kiện chính trị lớn, Quốc hội cũng có hành động quyết liệt trong sự kiện này. Quốc hội lắng nghe tất cả các vấn đề về Biển Đông nhưng không vội vã trong hành động và nhờ đó góp phần ổn định tình hình… Do vậy, báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội nên đưa thêm vấn đề này vào.

Tin cùng chuyên mục