Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán Nhà nước chỉ hoạt động theo pháp luật chứ “không theo ai”

  • 11/01/2021 18:44
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Kiểm toán nhà nước đang hoạt động độc lập và chỉ tuân thủ pháp luật “chứ không theo ai”, qua đó góp phần đấu tranh phòng, chống tham nhũng.
Chủ tịch Quốc hội: Kiểm toán Nhà nước chỉ hoạt động theo pháp luật chứ “không theo ai” ảnh 1

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc báo cáo tại phiên họp

Chiều nay, 11-1, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo của Tổng Kiểm toán nhà nước về công tác của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.

Theo báo cáo của KTNN do Tổng KTNN Hồ Đức Phớc trình bày, giai đoạn 2016 đến nay, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính 353.733 tỷ đồng; chuyển 20 vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan Cảnh sát điều tra.

Đồng thời, đã báo cáo 2 vụ việc tới Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo Bộ Công an điều tra xử lý; cung cấp 498 hồ sơ, báo cáo kiểm toán và các tài liệu liên quan cho cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cơ quan điều tra và các cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền…

Bên cạnh đó, KTNN cũng đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ 786 văn bản quy phạm pháp luật, văn bản quản lý sai quy định hoặc không phù hợp với quy định chung của Nhà nước và thực tiễn, góp phần làm lành mạnh nền tài chính quốc gia.

Thẩm tra về báo cáo này, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, KTNN đã từng bước khẳng định được vị thế của mình, hoạt động độc lập, trở thành công cụ hữu hiệu của Nhà nước trong kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công.

Dù vậy, ở nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV này, KTNN vẫn chưa đảm bảo 100% báo cáo tài chính của các Bộ, cơ quan Trung ương và Báo cáo quyết toán các địa phương được kiểm toán thường xuyên hàng năm theo yêu cầu của Luật Ngân sách nhà nước. Còn nhiều kiến nghị về xử lý tài chính của KTNN chưa được thực hiện….

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân một lần nữa khẳng định, ở nhiệm kỳ này, KTNN đã thực hiện đúng vị trí, vai trò, chức năng của thiết chế do Quốc hội thành lập, hoạt động độc lập và chỉ tuân thủ pháp luật; góp phần trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

“KTNN chỉ tuân thủ pháp luật chứ không theo ai. Đúng nói đúng, không đúng nói không đúng” – Chủ tịch Quốc hội nói. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị KTNN cần có sự quan tâm hơn trong kiện toàn bộ máy, cán bộ, cơ sở vật chất cũng như đảm nhiệm tốt nhiệm vụ đối ngoại, hợp tác quốc tế.

Tin cùng chuyên mục