Chủ tịch Quốc hội: Khối lượng công việc của kỳ họp thứ 6 rất lớn, nhiều vấn đề khó, phức tạp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhấn mạnh khối lượng công việc của Kỳ họp thứ 6 rất lớn, nhiều vấn đề khó, phức tạp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các vị ĐBQH thực hiện hiệu quả hơn nữa trọng trách của người đại biểu nhân dân…
Các đại biểu tiến hành nghi thức Lễ chào cờ tại phiên khai mạc kỳ họp

Các đại biểu tiến hành nghi thức Lễ chào cờ tại phiên khai mạc kỳ họp

9h sáng nay, 23-10, tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XV đã chính thức khai mạc.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, đây là kỳ họp cuối năm, đồng thời là kỳ họp giữa nhiệm kỳ, Quốc hội sẽ thực hiện khối lượng công việc rất lớn, góp phần bảo đảm cơ bản hoàn thành nhiệm vụ đặt ra của nhiệm kỳ.

Điểm qua các nội dung mà Quốc hội sẽ xem xét về tình hình kinh tế xã hội và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước tại kỳ họp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nghiên cứu phân tích đánh giá sát thực, khách quan, toàn diện kết quả đạt được, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, bất cập, nguyên nhân khách quan, chủ quan, đồng thời đề xuất những biện pháp nhằm đạt được cao nhất các mục tiêu đề ra.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc kỳ họp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc kỳ họp

Về công tác lập pháp, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét thông qua 09 dự án luật, 01 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến đối với 08 dự án luật khác. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, dành thời gian nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, cho ý kiến về hồ sơ các dự án luật bảo đảm chất lượng cao nhất khi xem xét, thông qua.

Về hoạt động giám sát tối cao, Chủ tịch Quốc hội thông tin, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Đây là phương thức giám sát quan trọng, thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của Quốc hội đối với những nỗ lực, cố gắng và kết quả công tác từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, khối lượng công việc của Kỳ họp thứ 6 rất lớn, nhiều vấn đề khó, phức tạp, đặt ra yêu cầu rất cao đối với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và từng vị ĐBQH.

Hưởng ứng lời kêu gọi, sự mong đợi và đề nghị tha thiết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phát biểu bế mạc Hội nghị của Ban Chấp hành Trung ương, với kinh nghiệm, tri thức và bản lĩnh vững vàng đã tích lũy, được trui rèn qua một nửa nhiệm kỳ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị ĐBQH tiếp tục phát huy, thực hiện hiệu quả hơn nữa vai trò và trọng trách của người đại biểu nhân dân; đoàn kết, tâm huyết, trách nhiệm hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ ĐBQH; phát huy tinh thần dân chủ đối với từng nội dung của kỳ họp.