Chủ tịch Quốc hội: Khẩn trương triển khai thực hiện để các luật, nghị quyết mới đi vào đời sống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các thành viên Chính phủ được chất vấn, các đồng chí được Quốc hội bầu và phê chuẩn tại kỳ họp thứ 4 cần thực hiện quyết liệt những vấn đề đã cam kết…
Chủ tịch Quốc hội: Khẩn trương triển khai thực hiện để các luật, nghị quyết mới đi vào đời sống ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc kỳ họp

Sau 21 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, chiều 15-11, Kỳ họp thứ 4 - Quốc hội khóa XV đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điểm lại: Tại kỳ họp này, Quốc hội đã dành nhiều thời gian thảo luận tình hình và kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư công năm 2022 và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023.

Về công tác lập pháp, tại Kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 06 luật, 03 nghị quyết có chứa quy phạm pháp luật; cho ý kiến lần 2 dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); thảo luận lần đầu dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và 06 dự án luật khác.

Về hoạt động giám sát tối cao, Quốc hội đã xem xét các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án. Đồng thời, tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021…

Chủ tịch Quốc hội: Khẩn trương triển khai thực hiện để các luật, nghị quyết mới đi vào đời sống ảnh 2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự phiên bế mạc kỳ họp

Đặc biệt, hoạt động chất vấn tại kỳ họp này tiếp tục có đổi mới, thực chất, sôi động, được cử tri, Nhân dân cả nước và các vị đại biểu Quốc hội quan tâm liên quan đến lĩnh vực: Nội vụ, Xây dựng, Thanh tra, Thông tin và truyền thông.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Quốc hội đã thống nhất cao thông qua Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, xác định rõ nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và thời hạn hoàn thành cụ thể, yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các vị Bộ trưởng, trưởng ngành thực hiện quyết liệt, có hiệu quả những vấn đề đã cam kết.

Về công tác nhân sự, tại Kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, quyết định kiện toàn nhân sự Tổng Kiểm toán nhà nước, Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải nhiệm kỳ 2021-2026, bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

“Quốc hội đề nghị các vị mới được Quốc hội bầu, phê chuẩn nêu cao trách nhiệm, bản lĩnh, sớm nắm bắt công việc, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, giải quyết có hiệu quả những vướng mắc, bất cập để tạo bước phát triển mới trong các lĩnh vực được giao phụ trách, đóng góp vào sự phát triển chung, hoàn thành tốt trọng trách được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, đáp ứng kỳ vọng của ĐBQH, cử tri và nhân dân” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh…

Chủ tịch Quốc hội: Khẩn trương triển khai thực hiện để các luật, nghị quyết mới đi vào đời sống ảnh 3

Các đồng chí lãnh đạo dự phiên bế mạc kỳ họp

Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cấp, các ngành khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện các luật, nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua. Các vị ĐBQH sớm tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả Kỳ họp, giữ mối liên hệ chặt chẽ, lắng nghe, phản ánh trung thực ý kiến và nguyện vọng của cử tri, tích cực giám sát việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân.

Các cấp, các ngành nỗ lực thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, gia đình chính sách, người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn; chuẩn bị chu đáo các điều kiện phục vụ Nhân dân đón mừng năm mới 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui Xuân, đón Tết đầm ấm.

Với thành công tốt đẹp của Kỳ họp thứ 4 cùng Nội quy kỳ họp Quốc hội đã được sửa đổi, bổ sung tại Kỳ họp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin rằng hoạt động của Quốc hội sẽ ngày càng có chất lượng cao hơn, dân chủ hơn, sáng tạo, quyết liệt và thiết thực hơn, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.