Chủ tịch Quốc hội đề nghị giám sát nguồn tiền nghiên cứu, mua và tiếp nhận vaccine Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội dự kiến sẽ giám sát trực tiếp tại 14 bộ, ngành, và 12 địa phương về quản lý, sử dụng các nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19…
Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường trình bày báo cáo

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường trình bày báo cáo

Sáng 23-9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự thảo Kế hoạch giám sát chi tiết và đề cương các báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng”.

Đây là một trong 2 chuyên đề giám sát tối cao của Quốc hội trong năm 2023. Trình bày báo cáo, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường cho biết, cuộc giám sát nhằm đánh giá đầy đủ, toàn diện, khách quan tình hình và kết quả thực hiện huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; Việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Cùng đó, sẽ xác định trách nhiệm của các chủ thể, đối tượng giám sát liên quan đến từng nội dung giám sát; đề xuất, kiến nghị các giải pháp và trình Quốc hội ban hành Nghị quyết về các nội dung giám sát.

Về phạm vi, đoàn sẽ giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng trên cả nước, trong thời gian đầu năm 2020 đến hết ngày 31-12-2022.

Trong đó, Đoàn giám sát dự kiến giám sát trực tiếp tại 14 Bộ, ngành và 12 tỉnh, thành phố. Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính ngân sách Nguyễn Phú Cường cho biết, trong quá trình giám sát, tùy theo tình hình thực tế và các điều kiện cho phép, Đoàn giám sát có thể điều chỉnh Kế hoạch giám sát và các đề cương giám sát.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Thảo luận, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh đây là một chuyên đề đang thời sự, được đông đảo cử tri và nhân dân đón nhận, nhất là trong bối cảnh tình hình vụ Việt Á vẫn đang rất nóng nên cách thức triển khai phải cân nhắc phù hợp, tránh chỉ nghe thông tin một chiều của địa phương.

Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị Đoàn giám sát quan tâm một số nội dung, nhất là việc huy động các nguồn lực phòng chống dịch, trong đó có nguồn lực từ các tập thể, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ; chính sách, pháp luật về y tế dự phòng, y tế cơ sở…

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, giám sát cần gắn trách nhiệm giải trình. Giám sát tối cao của Quốc hội không phải là làm thay cho cơ quan điều tra, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, mà chủ yếu là giám sát tổng hợp, trên cơ sở kết quả của kiểm toán, thanh tra, Đoàn giám sát của Quốc hội phân tích, đánh giá sâu sắc thêm vấn đề.

Riêng đối với việc huy động, quản lý và sử dụng nguồn lực phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, đối việc huy động nguồn lực nước ngoài cần chú trọng giám sát việc tiếp nhận, mua vaccine, trang thiết bị y tế, việc phân phối, sử dụng.

Bên cạnh đó, cũng cần tập trung giám sát việc nghiên cứu, sản xuất, chế biến, chế tạo vật tư, vaccine, thiết bị sản xuất trong nước, vấn đề tự lực, tự cường trong phòng chống dịch.

"Tôi thấy có vaccine nói chuẩn bị cấp phép sử dụng, thế mà cuối cùng chả thấy gì, kết quả nghiên cứu, thử nghiệm ra sao? Chúng ta lo ngại "dịch chồng dịch"... nên vấn đề tự lực tự cường trong phòng, chống dịch rất quan trọng" - Chủ tịch Quốc hội nói và đề nghị việc giám sát cần có trọng tâm, trọng điểm, tránh lãng phí nguồn lực, trong đó chú trọng đến việc sử dụng nguồn lực của nhà nước.