Chủ tịch Quốc hội: Chưa bao giờ thế giới đứng trước nhiều khó khăn, thách thức như hiện nay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chưa bao giờ môi trường chính trị, kinh tế và an ninh quốc tế lại đứng trước đồng thời nhiều khó khăn, thách thức như hiện nay song chúng ta vẫn có quyền lạc quan và hy vọng…
Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 khai mạc tại Hà Nội sáng 15-9

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 khai mạc tại Hà Nội sáng 15-9

Sáng nay, 15-9, tại Hà Nội, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ chín đã khai mạc dưới sự chủ trì của bà Emma Tangi Muteka, Nghị sĩ Namibia, thành viên Ban lãnh đạo Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào mừng các đại biểu dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tổ chức tại Hà Nội - thành phố vì hòa bình, Thủ đô ngàn năm văn hiến của Việt Nam.

Ông cho biết, Việt Nam đề xuất sáng kiến và rất vinh dự, tự hào được Liên minh nghị viện thế giới (IPU) chọn là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9.

Các đại biểu dự phiên khai mạc hội nghị

Các đại biểu dự phiên khai mạc hội nghị

Tiếp nối thành công của Đại hội đồng IPU-132 (năm 2015), Hội nghị APPF lần thứ 26 (năm 2018) và Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 (năm 2020), việc Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần này tiếp tục khẳng định sự tham gia tích cực, chủ động, có trách nhiệm của Việt Nam trong IPU; đồng thời cho thấy sự ưu tiên, quan tâm đặc biệt của Việt Nam đối với thanh niên và các vấn đề chung toàn cầu của giới trẻ hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông tin tới các đại biểu về tình hình phát triển và những kết quả mà Việt Nam đã đạt được sau 37 năm thực hiện công cuộc đổi mới, từ năm 1986 đến nay.

Ông cũng cho biết, Việt Nam đã xác định 2 mục tiêu phát triển 100 năm của đất nước, phấn đấu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, có thu nhập cao.

Theo Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, thế giới bước vào thập niên thứ ba của thế kỷ 21 với vô vàn biến cố khó lường. Lần đầu tiên, cả thế giới trải qua một đại dịch Covid-19 với quy mô chưa từng có, tổn thất vượt xa mọi dự đoán. Có thể nói, chưa bao giờ môi trường chính trị, kinh tế và an ninh quốc tế lại đứng trước đồng thời nhiều khó khăn, thách thức như hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc hội nghị

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc hội nghị

Tác động dai dẳng, phức tạp của đại dịch, cộng hưởng với những căng thẳng, xung đột địa chính trị; cạnh tranh, phân tách chiến lược, những chao đảo, bất ổn của thị trường lương thực, năng lượng, tài chính - tiền tệ, sự sụt giảm đầu tư, đứt gãy của các chuỗi cung ứng… đã xóa đi nhiều thành quả giảm nghèo, phát triển của hàng thập kỷ qua.

Nhưng chúng ta vẫn có quyền lạc quan và hy vọng về tương lai. Hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là dòng chảy, là xu thế lớn. Trong khi toàn cầu hóa gặp khó khăn thì hàng loạt các sáng kiến liên kết, hợp tác kinh tế mới ở cả cấp độ khu vực và toàn cầu tiếp tục được đẩy nhanh. Thế giới không có chiến tranh, nhân loại không còn đói nghèo là điều mong mỏi, là mẫu số chung của các nỗ lực hợp tác toàn cầu.

Tại hội nghị này, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhấn mạnh, chủ đề chính là “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”; cùng đó các phiên thảo luận chuyên đề là: chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị trao đổi, thảo luận về một số nội dung như: cần làm gì và làm như thế nào để tuân thủ và bảo đảm luật pháp quốc tế; vai trò của các nước phát triển, các tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp và giới trẻ trong giải quyết các vấn đề có tính toàn cầu; thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4…

“Tuổi trẻ, thanh niên chính là lực lượng gánh vác sứ mệnh, trách nhiệm lịch sử trong công cuộc hội nhập và phát triển ở mỗi quốc gia và sự thịnh vượng chung của thế giới” – Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói và tin tưởng rằng mỗi nghị sĩ trẻ đến từ các nghị viện thành viên sẽ phát huy trí tuệ, sức trẻ, sáng tạo, trách nhiệm và lòng nhiệt huyết để đóng góp cho thành công của hội nghị.