Chủ tịch quận huyện, phường xã phải chịu trách nhiệm nếu để rác thải tồn đọng

ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, phường xã phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng tồn đọng rác thải sinh hoạt, đổ trộm phế thải xây dựng...

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên giải trình

Sáng 12-9, HĐND TP Hà Nội đã tổ chức phiên giải trình về thu gom, xử lý chất thải rắn chất thải y tế và quản lý hồ nước khu vực nội thành. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, lần này HĐND lựa chọn lĩnh vực môi trường để yêu cầu UBND TP và các cơ quan giải trình bởi đây là vấn đề nóng. TP đã có nhiều cố gắng song thực tế vẫn còn nhiều bất cập.

Cho rằng đây là vấn đề đang gây nhiều bức xúc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố xác định công tác xử lý rác thải, ô nhiễm môi trường là nhiệm vụ trọng tâm.

Thẳng thắn chỉ rõ một số tồn tại, Chủ tịch UBND TP khẳng định, Chủ tịch UBND các quận, huyện, phường xã chưa vào quộc quyết liệt, trách nhiệm chưa cao, có nơi thiếu trách nhiệm. Các công ty thu gom rác chưa thực hiện nghiêm túc nghiêm túc các phần việc được giao.

“Người dân phản ánh bức xúc nhưng lãnh đạo xã không tới. Chủ tịch các quận huyện, phường xã phải xác định công tác thu gom xử lý rác, xử lý ô nhiễm, ao hồ là nhiệm vụ thường xuyên, không được lơ là. Những nơi còn tồn tại, phải giải quyết triệt để, không được để tồn đọng rác”, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở. Sở Xây dựng phải thường xuyên kiểm tra các công ty thu gom rác, đơn vị nào chây ỳ không thực hiện thì rút giấy phép.

Nêu vấn đề đổ trộm phế thải xây dựng đang nhức nhối, Chủ tịch UBND TP dẫn chứng, chỉ cần đi qua cầu Vĩnh Tuy, Thanh Trì, có thể thấy những đống phế thải xây dựng cao ngang taluy đê sông Hồng. Dù lãnh đạo thành phố đã thường xuyên nhắc nhở song lực lượng chuyên ngành vẫn chưa bắt được vụ nào. Chủ tịch UBND TP chỉ rõ có tình trạng các địa bàn giáp ranh đổ trách nhiệm cho nhau. Bên cạnh đó, vẫn có tình trạng đổ phế thải lấn chiếm ao hồ; đặt thùng rác không nghiên cứu kỹ vị trí...

Cho biết thành phố đang khuyến khích các doanh nghiệp nhập thiết bị nghiền hiện đại để tái chế rác thải xây dựng ở 4 nơi thuộc các quận, huyện: Hoàng Mai, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận huyện khi cấp phép xây dựng công trình có phá dỡ, người dân, doanh nghiệp phải trình hợp đồng vận chuyển, xử lý mới được cấp phép...

Đề nghị HĐND các cấp tăng cường giám sát vấn đề bức xúc này, Chủ tịch UBND TP nói: “Mỗi người dân nên vì môi trường chung của thành phố, đổ rác đúng nơi, đúng giờ quy định”.