Chủ tịch nước: Xã hội chúng ta an toàn, không chấp nhận việc sử dụng vũ khí đe dọa người dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, chúng ta khác với các nước là xã hội chúng ta an toàn, không có chuyện dùng súng đe dọa tính mạng người dân, không chấp nhận việc sử dụng vũ khí như vậy…
Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 24-5

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 24-5

Thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 24-5, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dành nhiều thời gian nói về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi).

Chủ tịch nước cho biết, chúng ta khác với các nước là xã hội chúng ta an toàn, không có súng, những công cụ đe dọa, mất an toàn, an ninh cho bất kỳ người dân nào. Ở các nước khác, một số người dân có súng, được sử dụng súng, và xảy ra rất nhiều vụ việc liên quan đến súng.

“Nhiều lãnh đạo các nước sang Việt Nam, người ta thấy xã hội mình rất an toàn. Khách nước ngoài, lãnh đạo có thể đi bất kỳ đâu. Khách du lịch đi đêm đi ngày không bị đe dọa gì cả, không có khủng bố hay bị đe dọa. Người dân cũng như vậy, không bị ai bắt nạt. Có lúc cũng hình thành băng này, nhóm kia đe dọa lẫn nhau bằng cách sử dụng dao, công cụ chúng ta chưa quản lý được, chưa đưa vào danh mục vũ khí” – Chủ tịch nước Tô Lâm nói.

Theo Chủ tịch nước, trong tờ trình của Chính phủ cũng như báo cáo thẩm tra về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) đã nêu rất rõ, phần lớn các vụ đâm chém nhau chủ yếu là dùng dao, trong khi chúng ta chưa đưa dao vào nhóm vũ khí, chưa đưa vào những thiết chế quản lý theo luật, nên việc xử lý rất khó.

“Bây giờ bảo là dao có ý nghĩa phục vụ đời sống dân sinh, hoạt động bình thường, đúng là bình thường. Nhưng có trường hợp giết cả chục người, đối tượng lại có dao, mã tấu để trong cốp xe, hàn những loại dao có cán dài… thì không thể nói đây là mang dao đi phục vụ sản xuất được” – Chủ tịch nước Tô Lâm lý giải việc cần thiết bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ.

“Tất nhiên phải có ranh giới. Chúng ta phải có cách thức quản lý. Còn số đông bình thường không có việc đó. Đây là xây dựng một xã hội an toàn. Mọi người dân không thể bị đe dọa bởi bất kể một áp lực, sức mạnh nào…

Kể cả dao Thái lan, dao ăn cũng có thể làm chết người được. Nhưng chúng ta không thể nhầm lẫn chuyện đó được, mà phải có cách phân loại để xử lý” – Chủ tịch nước nói thêm.

Chủ tịch nước cũng cho biết, luật pháp sẽ hoàn thiện dần vấn đề này, cái gì còn sơ hở, chưa đáp ứng được cần tiếp tục hoàn thiện.