Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Ngân hàng Quân đội (MB)

  • 24/12/2015 22:37
  • 0 bình luận
  • Quang Vinh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2015 cho Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vì những thành tích xuất sắc trong hoạt động kinh doanh giai đoạn 2005 - 2014.

Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Ngân hàng Quân đội (MB) ảnh 1Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gắn Danh hiệu Anh hùng Lao động lên lá cờ truyền thống của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB)

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; cùng nhiều lãnh đạo bộ, ngành, đối tác, khách hàng đã đến tham dự và chia vui cùng MB. 
Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Ngân hàng Quân đội (MB) ảnh 2

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động cho MB. Phần thưởng cao quý này thể hiện sự ghi nhận của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ, nhân viên Ngân hàng TMCP Quân đội trong suốt 21 năm qua. 

Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Ngân hàng Quân đội (MB) ảnh 3"MB luôn trân trọng gìn giữ, phát huy và mãi xứng đáng với danh hiệu Anh hùng Lao động được Đảng, Nhà nước tin tưởng trao tặng"

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đánh giá cao sự nỗ lực của Ngân hàng Quân đội kể từ khi thành lập. Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhận định: “Trong bối cảnh kinh tế thế giới, khu vực và trong nước có nhiều biến động, đặc biệt là trước thử thách của các cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và khu vực, Ngân hàng Quân đội vẫn duy trì năng lực hoạt động an toàn, quản trị rủi ro chặt chẽ, có tốc độ tăng trưởng cao, đảm bảo quyền lợi của cổ đông, của người lao động, nộp ngân sách Nhà nước đầy đủ, đúng quy định và tích cực hỗ trợ ngân sách cho Bộ Quốc phòng và các cơ quan, đơn vị quân đội”.

Theo Đại tướng Ngô Xuân Lịch, trong những năm gần đây, thực hiện chủ trương về việc tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, tái cơ cấu hệ thống Ngân hàng thương mại, Ngân hàng Quân đội đã có nhiều nỗ lực tham gia quá trình trên và là một trong những ngân hàng đi đầu, hoàn thành tốt đề án của Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo. “Trong quá trình tái cơ cấu, Ngân hàng Quân đội đã chủ động nâng cao năng lực quản trị điều hành, quản trị rủi ro, áp dụng những thông lệ quản trị tốt vào thực tiễn”- Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhận định. 

Được thành lập ngày 4-11-1994, trải qua hơn 21 năm phát triển, MB đã khẳng định vị thế của một trong những tổ chức tín dụng hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Đặc biệt, trong giai đoạn 2010 – 2015, nền kinh tế Việt Nam gặp không ít thách thức do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, hệ thống ngân hàng đối mặt với khó khăn, phải thực hiện tái cơ cấu quyết liệt. Trong bối cảnh đó, MB vẫn vững vàng vượt qua thách thức, đạt được những kết quả kinh doanh tích cực, từng bước vươn lên vị trí dẫn đầu trong nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần tại Việt Nam về lợi nhuận, hiệu quả kinh doanh và quản trị nợ xấu.

Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Ngân hàng Quân đội (MB) ảnh 4Tính chung cả giai đoạn 2005 – 2015, (số liệu riêng ngân hàng tính đến tháng 11/2015), các chỉ tiêu cơ bản của MB đều đạt tốc độ tăng trưởng bền vững. Cụ thể, tổng tài sản của MB đã tăng từ 8.214 tỷ đồng lên khoảng 212.000 tỷ đồng; Huy động vốn từ 6.070 tỷ đồng lên 178.271 tỷ đồng; Tổng dư nợ cho vay từ 4.218 tỷ đồng lên 117.429 tỷ đồng. Vốn điều lệ tăng từ 450 tỷ đồng lên 16.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế từ mức 149 tỷ đồng lên 2.920 tỷ đồng. Tổng nộp ngân sách nhà nước đạt khoảng 4.800 tỷ đồng.

Tính riêng ba năm, từ 2012 đến 2014 - những năm đặc biệt khó khăn với ngành ngân hàng - MB vẫn duy trì tốc độ phát triển với kết quả kinh doanh ổn định. Quy mô hoạt động liên tục được mở rộng, thành lập thêm nhiều chi nhánh mới, đưa số lượng nhân sự gia tăng đáng kể. Năng suất lao động được tăng qua các năm nhờ vào công tác đào tạo được đẩy mạnh trong ngân hàng. Đời sống người lao động được giữ ổn định và có mức thu nhập khá cao so với các Ngân hàng khác.

Chia sẻ về sự kiện Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới trao danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động tặng MB, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh: “Trong thời gian khó khăn như vậy, Ngân hàng Quân đội không những trụ vững mà biết cách tận dụng những khó khăn, biết cách biến những khó khăn đó thành những thuận lợi cho mình và vươn lên hoạt động rất tốt, được Ngân hàng Nhà nước cũng như dư luận xã hội đánh giá rất cao. Điều đó đã thể hiện được sức sống, năng lực quản trị điều hành cũng như kế hoạch sản xuất kinh doanh rất phù hợp của Ngân hàng Quân đội trong thời gian qua”.

Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Ngân hàng Quân đội (MB) ảnh 5
Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Lê Công, Tổng Giám đốc MB đã trân trọng cảm ơn sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Ngân hàng Nhà nước đã dành cho MB. “Đây là nguồn cổ vũ động viên to lớn đối với cán bộ nhân viên Ngân hàng Quân đội và chúng tôi xin hứa tiếp tục phát huy truyền thống 21 năm qua, đoàn kết một lòng, phấn đấu xây dựng Ngân hàng Quân đội đạt thành tích cao hơn nữa, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước, tham gia củng cố quốc phòng, luôn trân trọng gìn giữ, phát huy và mãi xứng đáng với danh hiệu Anh hùng Lao động được Đảng, Nhà nước tin tưởng trao tặng ngày hôm nay”.

Trong những năm gần đây, MB được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý, như: Huân chương Lao động hạng Nhất (2014) cho những thành tích đã đạt được trong hoạt động kinh doanh giai đoạn 2009 – 2014; Huân chương Lao động hạng Ba cho Thiếu tướng Lê Công - Tổng Giám đốc; nhiều năm liền nhận Cờ thi đua của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, TP. Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước; “Giải thưởng Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam” trao năm 2013 và 2014 do Asia Money bình chọn, Giải thưởng “Ngân hàng mạnh nhất Việt Nam” trao năm 2014 do Asian Banker thực hiện, được cả Tạp chí Forbes Việt Nam và “Nhịp cầu đầu tư” đưa vào danh sách 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam trong hai năm liên tục (2013, 2014).

Đáng chú ý, năm 2013, vượt qua rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe, MB vinh dự là ngân hàng duy nhất nhận giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2013. Giải thưởng là tiền đề quan trọng để MB trở thành doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam nhận danh hiệu “World Class” trao năm 2014 – Giải thưởng cao nhất trong Hệ thống Giải thưởng Châu Á – Thái Bình Dương (GPEA) do Tổ chức Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương (APQO) tổ chức hàng năm. Sự ghi nhận của Nhà nước, các đơn vị chức năng, cùng các tổ chức trong và ngoài nước đã chứng tỏ sự nỗ lực vượt bậc của tập thể MB trong việc phát triển kinh doanh hướng tới khách hàng trong suốt thời gian qua.

Tin cùng chuyên mục