Chủ tịch nước dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, hiền tài

  • 06/02/2017 06:23
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 5-2, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã tổ chức lễ dâng hương khai Xuân Đinh Dậu 2017 tại Hoàng thành Thăng Long. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng nhiều lãnh đạo Trung ương và Hà Nội đã đến dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với đất nước. 

Chủ tịch nước dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, hiền tài ảnh 1Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các đại biểu dâng hương khai Xuân Đinh Dậu 2017 tại Hoàng thành Thăng Long

Sau khi thực hiện nghi lễ dâng hương tại khu vực thềm Rồng điện Kính Thiên khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham gia nghi lễ thả chim phóng sinh. 

Lễ dâng hương khai Xuân gồm nhiều nghi thức truyền thống như rước kiệu, dâng hương, tế lễ và nhiều hoạt động văn hóa dân gian như múa rồng, trống hội. Ngay từ sáng sớm, đoàn rước kiệu gồm 4 kiệu võng và 1 kiệu hóa với sự tham gia của hơn 300 người được tập kết tại sân Đoan Môn, tiến vào sân Rồng điện Kính Thiên, dâng lễ lên điện Kính Thiên theo đúng nghi thức truyền thống. Kiệu thánh được rước từ 4 ngôi đền, đình thời Linh Lang Đại Vương, vị thần trấn Tây kinh thành Thăng Long, tương truyền đã có công giúp vua Lý đánh giặc ngoại xâm. Đó là đền Voi Phục (phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ), đình đền Hào Nam (quận Đống Đa), đình Cống Vị và đình Kim Mã Thượng (đều thuộc quận Ba Đình). 

Nghi lễ dâng hương được các đội tế nam đình Kim Mã Thượng (quận Ba Đình), đội dâng hương nữ Liên chi hội di sản văn hóa Hoàng Mai thực hiện trang trọng, thể hiện lòng thành kính, biết ơn các bậc vua sáng, tôi hiền đã có công xây dựng nền văn hiến Thăng Long. 

Tham gia lễ dâng hương khai Xuân, ông Nguyễn Viết Chức, Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa Thăng Long chia sẻ: Lễ dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long là một hoạt động có tính truyền thống. Trước đây, nhân ngày Xuân các đời vua bao giờ cũng có lễ dâng hương để dâng lên trời đất, tổ tiên, cầu mong sự tốt lành, cầu cho quốc thái dân an và đó cũng là không khí vui Xuân. 

Tin cùng chuyên mục