Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Trung Quốc bị bắt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Ông Chen Xuyuan là người thứ 3 trong 5 chủ tịch gần nhất của Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA) bị bắt để điều tra về những vi phạm pháp luật.

China Daily cho biết thông tin Chủ tịch CFA Chen Xuyuan bị bắt được Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc công bố hôm 15-2.

Việc điều tra ông Chen Xuyuan do Uỷ ban kiểm tra và giám sát kỷ luật thuộc Tổng cục Thể thao Trung Quốc phối hợp Uỷ ban Giám sát tỉnh Hồ Bắc thực hiện, theo lệnh của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Trung Quốc bị bắt ảnh 1
Chủ tịch CFA Chen Xuyuan bị bắt

"Ông Chen bị bắt để điều tra những vi phạm nghiêm trọng liên quan tới kỷ luật và pháp luật. Vi phạm cụ thể chưa được tiết lộ, do còn đang quá trình điều tra. Song thông tin gây sốc này ngay lập tức trở thành chủ đề hút sự quan tâm của dư luận, đa số bày tỏ thất vọng", China Daily cho hay.

Tờ Sohu bình luận: "Kể từ sau trận thua đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 đến nay, bóng đá Trung Quốc nhận về toàn những điều tiêu cực. Sau cựu HLV trưởng đội tuyển quốc gia Li Tie giờ đến Chủ tịch CFA Chen Xuyuan bị bắt".

Tờ báo thống kê, tính từ năm 2001 tới nay, bóng đá Trung Quốc đã 3 lần dính "cơn bão tham nhũng". Ông Chen là người thứ ba trong 5 chủ tịch gần nhất của CFA bị bắt để điều tra.

"Chủ tịch CFA giờ trở thành nghề nghiệp có rủi ro cao. Tuy nhiên, không nên có "nơi ngoài vòng pháp luật" trong bất kỳ ngành nào, và hệ thống quản lý của bóng đá Trung Quốc cần được sửa đổi thêm", Sohu nêu quan điểm.

Ông Chen Xuyuan nhậm chức Chủ tịch CFA năm 2019 mang theo nhiều tham vọng cải tổ và gieo sự kỳ vọng cho người hâm mộ. Song những gì đọng lại sau hơn 3 năm tại vị đa phần là thất vọng.

"Dưới thời ông Chen Xuyuan làm chủ tịch CFA, 35 CLB trong nước đã bị giải tán, trong đó có 4 đội ở giải vô địch quốc gia. Đội tuyển quốc gia Trung Quốc trải qua chuỗi trận thất vọng, tụt từ hạng 68 (năm 2019) xuống 80 thế giới. CFA của ông Chen cũng gián tiếp "nướng" 2 tỉ nhân dân tệ (gần 7.000 tỉ đồng) cho chính sách nhập tịch, hòng tăng sức mạnh cho đội tuyển nhưng có thể thấy chính sách này đã thất bại", tờ báo chỉ ra.