Chủ tịch Hội đồng EU cảnh báo người tị nạn: "Đừng đến châu Âu nữa"

ANTĐ - BBC dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), Donald Tusk cảnh báo những người tị nạn rằng: “Đừng đến châu Âu nữa, các bạn chỉ lãng phí cuộc sống và tiền bạc của chính mình thôi”. 

Chủ tịch Hội đồng EU cảnh báo người tị nạn: "Đừng đến châu Âu nữa" ảnh 1Chủ tịch Hội đồng EU, Donald Tusk cảnh báo người tị nạn: "Đừng đến châu Âu nữa..."
Ngày 3-3, ông Tusk đã có chuyến thăm tới Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về các biện pháp giảm bớt lưu lượng người di cư về phía Tây châu Âu, giải quyết khủng hoảng nhập cư vào EU. 

Hơn 25.000 người di cư đã bị mắc kẹt lại ở Hy Lạp do chính quyền nước này thắt chặt kiểm soát biên giới phía bắc. Sự việc đã làm gia tăng lo ngại về một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại khu vực này. 

Sau khi một số quốc gia vùng Balkan quyết định chỉ cho phép người Syria và Iraq vào đất nước của họ, đồng thời Áo cũng quyết định hạn chế nhận những người nhập cư, một nhóm người tị nạn bị chặn ở tuyến đường sắt phía biên giới giữa phía Hy Lạp với Macedonia đã tụ tập lại, phản đối chính sách của các quốc gia này. 

Việc cấm nhập cư sẽ ảnh hưởng tới hàng ngàn người đang cố gắng vào châu Âu bao gồm cả những người Afghanistan cũng như một số “di dân kinh tế”.

Hôm 3-3, sau khi gặp Thủ tướng Hy Lạp, Alexis Tsipras tại Athens, ông Tusk đã lên tiếng kêu gọi tất cả các di dân kinh tế bất hợp pháp, "đừng đến châu Âu nữa, đừng tin vào những kẻ buôn lậu, đừng mạo hiểm cuộc sống của mình. Các bạn sẽ mất tất cả".

Chủ tịch EU cũng đã đến Thổ Nhĩ Kỳ để hội đàm với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Ahmet Davutoglu về vấn đề tiếp nhận người tị nạn.

Trong cuộc gặp, ông Davutoglu nói rằng, dòng chảy của những người tị nạn Syria sẽ giảm bớt nếu chiến sự tại Damascus chấm dứt.

Ngoài ra, Chủ tịch Tusk cũng kêu gọi các nước thành viên EU phải tránh hành động đơn phương để đối phó với khủng hoảng di cư.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh,  David Cameron và Tổng thống Pháp,  Francois Hollande đã có cuộc thảo luận riêng về các vấn đề an ninh và di cư ở thành phố Amiens, Pháp tại cảng Calais, nơi có hàng ngàn người di cư với hy vọng vào Anh.

Sau cuộc hội đàm, ông Hollande cảnh báo về “những hậu quả” về việc quản lý người di cư nếu London đồng ý rời khỏi EU trong một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 6 tới.

Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế Pháp, Emmanuel Macron cho biết, Paris có thể cho phép những người di cư đến du lịch mà không bị kiểm soát đến London với điều kiện liên quan đến “Brexit”- kế hoạch trưng cầu ý dân của Vương quốc Anh về việc sẽ ở lại hay rời khỏi EU. 

Trao đổi với tờ Financial Times, ông Macron cho biết, các nhà chức trách ở Calais đã giải quyết những khu vực lều trại ngổn ngang, nơi nhiều người dân di cư trú ngụ đang cố gắng để vào Anh bất hợp pháp.