Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Chú trọng giải quyết các đơn thư liên quan đến công tác bầu cử

  • 13/05/2021 15:17
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 13/5, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã kiểm tra công tác bầu cử và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Mê Linh.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Chú trọng giải quyết các đơn thư liên quan đến công tác bầu cử ảnh 1

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Mê Linh

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử huyện Mê Linh, đến nay, công tác chuẩn bị cuộc bầu cử trên địa bàn được thực hiện tốt, đảm bảo kịp thời tiến độ theo quy định. Đến trước ngày 13/4, UBND các xã, thị trấn đã niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng của các khu vực bỏ phiếu.

Tổng số cử tri trên địa bàn thời điểm niêm yết là 160.169 cử tri. Sau khi được cập nhật, số lượng cử tri toàn huyện hiện nay tăng thêm 643 người.

Đến ngày 26/4, Ủy ban bầu cử huyện đã công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021-2026 (61 ứng viên, bầu 35 đại biểu); Ủy ban bầu cử cấp xã đã công bố danh sách những người ứng của HĐND cấp xã (từ 836 ứng viên, bầu 500 đại biểu; Phát hành danh sách, tiểu sử tóm tắt các ứng viên chuyển cho các Tổ bầu cử niêm yết kịp thời ngày 3/5.

Đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện cơ bản ổn định, chưa phát hiệndư luận xấu và tình hình an ninh trật tự phức tạp liên quan đến quá trình bầu cử.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đợt dịch này, huyện chưa ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Huyện đã kích hoạt và huy động toàn bộ 957 tổ Covid cộng đồng, phát huy phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, rà đi rà lại nhiều lần để điều tra, truy vết, không bỏ sót F1, F2, các trường hợp liên quan tới bệnh nhân, các địa điểm có ổ dịch.

Để đảm bảo cho an toàn cho ngày bầu cử, huyện đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp xây dựng phương án, kế hoạch phục vụ bầu cử trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp. Qua kiểm tra cho thấy các xã, thị trấn đều có phương án phân công lực lượng từng điểm bầu cử, chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn, hóa chất khử khuẩn và các điều kiện đảm bảo giãn cách…

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đánh giá, các công việc triển khai về công tác bầu cử tại huyện đảm bảo đúng tiến độ và theo đúng quy định. Qua theo dõi cho thấy, huyện đã có sự quan tâm chỉ đạo đồng bộ, thống nhất từ bảng niêm yết, cách thức niêm yết đến công tác trang trí trong - ngoài điểm bỏ phiếu. Huyện cũng đã có sự tính toán kỹ càng đối với các trường hợp phát sinh.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đoàn công tác lưu ý, hiện nay, trên địa bàn huyện Mê Linh chưa có ca dương tính trong cộng đồng, tuy nhiên, có các ca liên quan, vì vậy đòi hỏi phải rà soát kỹ, không được chủ quan, lơ là và phải coi việc phòng, chống dịch là nhiệm vụ số 1 hiện nay.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, dịch Covid-19 đã xuất hiện ở 14 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố và lưu ý, nguy cơ tiềm ẩn đối với huyện Mê Linh rất cao khi nằm giáp danh với các điểm dịch, đặc biệt có khu công nghiệp trên địa bàn.

Chủ tịch HĐND TP yêu cầu huyện Mê Linh thực hiện quyết liệt thần tốc các nhiệm vụ; Cập nhật, bám sát những chỉ đạo mới của thành phố, không chủ quan lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Về công tác bầu cử, ông Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị các cấp, các ngành của huyện tăng cường tổ chức mạn đàm tiểu sử những người ứng cử; tổ chức tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến bảo đảm quy định trong phòng dịch.

Ngoài đặt mục tiêu quan trọng hàng đầu là đẩy mạnh tuyên truyền đến cử tri, nhân dân về công tác bầu cử, Ủy ban Bầu cử các cấp trong huyện cần chú trọng tập huấn nhân sự các tổ bầu cử; chỉ đạo giải quyết tốt các đơn thư liên quan đến công tác bầu cử; tăng cường kiểm tra, rà soát các khâu cuối cùng cho ngày bầu cử 23-5 tới.

"Thành phố cũng đã có những hướng dẫn kịp thời trong bối cảnh dịch bệnh, vì vậy, huyện cần cập nhật sớm, từ đó, xây dựng phương án cụ thể, chi tiết cho các khu vực bầu cử từ vị trí giãn cách, phân bổ thời gian tránh tập trung đông cử tri vào đầu giờ" - Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn lưu ý.

Tin cùng chuyên mục