Chủ tịch Hà Nội trả lời cử tri về thời điểm học sinh đi học lại và đường sắt Cát Linh – Hà Đông

  • 19/11/2021 11:29
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Tiếp xúc cử tri quận Đống Đa sáng 19/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trao đổi với cử tri về thời điểm học sinh đi học lại và dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông.
Chủ tịch Hà Nội trả lời cử tri về thời điểm học sinh đi học lại và đường sắt Cát Linh – Hà Đông ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội trả lời cử tri về thời điểm học sinh đi học lại và đường sắt Cát Linh – Hà Đông

Sáng 19/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng các đại biểu HĐND TP (đơn vị bầu cử số 3) tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3 HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại quận Đống Đa.

Bao giờ học sinh Hà Nội được tiêm vaccine phòng Covid-19?

Tại buổi tiếp xúc, cử tri ghi nhận, đánh giá cao hiệu quả trong các giải pháp phòng chống Covid-19 của thành phố trong thời gian qua khi đã kiểm soát nhiều ổ dịch nguy hiểm, không để ai bị bỏ lại phía sau; bức tranh kinh tế xã hội có nhiều màu sáng trong khó khăn.

Cử tri Hoàng Minh Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Khâm Thiên nói: ”Hiện nay chúng ta bước sang giai đoạn mới “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Tuy nhiên, những ngày gần đây các ca nhiễm bệnh hằng ngày tăng cao, đề nghị lãnh đạo thành phố có những biện pháp quyết liệt không để dịch bệnh tăng đột biến và lây lan trên diện rộng, nhất là trong thời điểm hiện nay trẻ em dưới 18 tuổi cơ bản chưa được tiêm chủng”.

Trả lời cử tri, Chủ tịch UBND TP phân tích, năm qua, thành phố gặp những khó khăn, thách thức chưa có tiền lệ. Đứng trước tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, Thành ủy, UBND TP đã chỉ đạo các cấp, các ngành quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương.

Chủ tịch UBND TP phân tích cụ thể, từ 1/10 đến nay đã có 3.000 ca mắc Covid-19 mới. Trung bình khoảng hơn 70 ca/ngày. Trong đó có 920 ca ngoài cộng đồng. Số điểm phong tỏa đến đêm qua là 168...

Đến nay, công tác tiêm chủng trên địa bàn thực hiện được 11.285.054 mũi, trong đó: tiêm mũi 1 được 6.114.857 người (đạt 93,5% dân số từ 18 tuổi trở lên và 70,3% tổng dân số), tiêm mũi 2 được 5.170.197 người (đạt 79% dân số từ 18 tuổi trở lên và 59,4% tổng dân số). Tỷ lệ tiêm mũi 1 cho người trên 50 tuổi bằng 82,4%; Tỷ lệ tiêm mũi 2 cho người trên 50 tuổi bằng 69,5%.

“Đây là điểm mà chúng ta có thể tự tin để thích ứng an toàn”, Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch Hà Nội trả lời cử tri về thời điểm học sinh đi học lại và đường sắt Cát Linh – Hà Đông ảnh 2

Cử tri Hoàng Minh Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Khâm Thiên

Chủ tịch UBND TP nói thêm về số 1.635 ca bệnh nhẹ, không có triệu chứng (tầng 1 của tháp 3 tầng), 405 ca ở tầng 2; ca bệnh nặng chiếm 0,5 %... ”Tỷ lệ F1 trong giai đoạn hiện nay trở thành F0 lên tới 13% (trước đó trung bình chỉ 7-8%). Người dân chủ quan thì rất nguy hiểm. Không được phép lơ là, chủ quan. Quan điểm đã tiêm 2 mũi vaccine rồi thì chỉ cần tập thể dục, uống thuốc bổ là được cần phải gạt ngay; cần nghiêm túc chấp hành 5K, không tụ tập”.

Thành phố sẽ tiếp tục xử lý nhanh các ổ dịch, phối hợp chặt giữa các đội cơ động với xã phường, kiên định các phương châm, cách làm đã đặt ra và thực hiện hiệu quả. Các xã phường phải tăng cường kiểm tra xử phạt nghiêm các trường hợp, cơ sở vi phạm.

Trả lời ý kiến của cử tri Bùi Ngọc Thanh (phường Trung Liệt) về việc thành phố cần sớm có kế hoạch cho học sinh trở lại trường. Chủ tịch UBND TP trả lời: ”Đây là nguyện vọng chính đáng. Thành phố xác định, thích ứng an toàn có 2 vế: an toàn nhưng phải kiểm soát hiệu quả. Thành phố liên tục báo cáo Bộ Y tế và Thủ tướng và đã cân nhắc rất kỹ về việc an toàn khi tiêm vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi”.

”Dựa trên dự kiến phân bổ của Bộ Y tế, thành phố lên kế hoạch cụ thể để tiêm nhanh nhất cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Tuy nhiên hiện nay, vaccine vẫn chưa về và phụ thuộc vào Bộ Y tế. Dự kiến 1, 2 ngày nữa Hà Nội mới được phân bổ hơn 370.000 liều. Khi có vaccine, chỉ 2 ngày là thành phố sẽ tiêm xong cho học sinh cấp 3. Từ căn cứ đó mới có kế hoạch cho học sinh cấp này trở lại trường. Việc này không thể kéo dài sang năm 2022”, Chủ tịch UBND TP trả lời.

Chủ tịch Hà Nội trả lời cử tri về thời điểm học sinh đi học lại và đường sắt Cát Linh – Hà Đông ảnh 3

Cử tri Bùi Ngọc Thanh (phường Trung Liệt)

Nhanh chóng có bãi đỗ xe cho đường sắt Cát Linh – Hà Đông

Chia sẻ với cử tri Bùi Ngọc Thanh về dự án Công viên văn hóa Đống Đa chậm tiến độ đã quá lâu, Chủ tịch UBND TP trả lời: ”Tiếp thu ý kiến cử tri, các đơn vị liên quan phải có phương án ngay để báo cáo lãnh đạo thành phố, trả lời cử tri sớm nhất. Phải rõ ràng là có làm được hay không, vì sao”.

Trả lời cử tri về Trần Đình Việt - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận Khu dân cư số 9, phường Thịnh Quang về việc tổ chức đồng bộ, hiệu quả các điểm trông xe phục vụ người dân ở các ga tàu điện; đồng thời tăng cường kết nối các phương tiện giao thông công cộng khác tại các điểm ga tàu... Chủ tịch UBND TP cho biết, để tổ chức đồng bộ, hiệu quả các điểm trông giữ xe phục vụ người dân ở các nhà ga tàu điện; ngay sau khi dự án đường sắt đô thị Hà Nội số 2A, tuyến Cát Linh - Hà Đông đưa vào vận hành, khai thác, UBND TP đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội khảo sát, bố trí các điểm trông giữ xe phục vụ nhân dân đi tàu, kết nối các tuyến xe buýt nhanh nhất có thể để phục vụ nhân dân.

“Cá nhân tôi và các chuyên gia đều thường xuyên kiểm tra và đều mong muốn không chỉ tận dụng không gian xanh, hiện đại của Thủ đô mà còn phải phát triển văn hóa, dịch vụ đi kèm với các đường sắt đô thị. Các bất cập sẽ được khắc phục kịp thời”, Chủ tịch UBND TP nói...

Với các kiến nghị khác của cử tri, thay mặt Tổ đại biểu, Chủ tịch UBND TP tiếp thu đầy đủ và khẳng định sẽ đôn đốc các đơn vị trả lời cử tri sớm nhất...

Tin cùng chuyên mục