Chủ tịch Hà Nội sẽ trực tiếp trả lời chất vấn về công tác phòng chống Covid-19

  • 04/12/2021 11:01
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội diễn ra  từ ngày 7-9/12/2021, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh sẽ trực tiếp trả lời chất vấn các đại biểu về công tác phòng chống dịch Covid-19 và những vấn đề dư luận quan tâm...
Chủ tịch Hà Nội sẽ trực tiếp trả lời chất vấn về công tác phòng chống Covid-19 ảnh 1

Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quý Tiên chủ trì họp báo về thông tin về Kỳ họp thứ 3 HĐND TP Hà Nội khóa XVI

Sáng 4/12, HĐND TP Hà Nội đã chức họp báo thông tin về Kỳ họp thứ 3 HĐND TP Hà Nội khóa XVI. Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quý Tiên chủ trì họp báo.

Được tổ chức trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, theo Chánh Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP Hà Nội Trương Việt Dũng, công tác chuẩn bị cho kỳ họp được chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng và yêu cầu phòng chống dịch.

Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP Hà Nội phối hợp các ngành liên quan xây dựng từ sớm phương án phòng chống dịch. Tất cả đại biểu, phóng viên cơ quan thông tấn báo chí, bộ phận phục vụ được xét nghiệm PCR hai lần (trước và trong kỳ họp); bố trí máy đo thân nhiệt, tổ chức phun khử khuẩn, bố trí phòng cách ly y tế, các phương án xử lý tình huống cụ thể.

Tại buổi họp báo, các phóng viên cơ quan báo chí Trung ương và TP Hà Nội đã đăt câu hỏi về các vấn đề dư luận quan tâm về chương trình mục tiêu về giảm ùn tắc giao thông; tiến độ các tuyến đường sắt đô thị; công tác phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người khó khăn trong đại dịch.

Trả lời phóng viên, Trưởng ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân cho biết, về tỷ lệ vận chuyển hành khách công cộng, theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, trong năm 2021, do những ảnh hưởng của dịch bệnh mới đạt 15-17% và không đạt kế hoạch đề ra.

UBND TP đã chỉ đạo các đơn vị có giải pháp cụ thể để khắc phục các bất cập như đầu tư các tuyến đường sắt theo kế hoạch; tăng cường mở rộng các tuyến xe bus.

Trưởng ban Kinh tế- Ngân sách HĐND TP Hồ Vân Nga cho biết, nội dung chất vấn về việc thúc đẩy một số dự án đầu tư là nội dung được thu thập qua các kiến nghị cử tri.

Trong đó, HĐND TP dự kiến chất vấn rõ hơn về nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm. Các cơ quan chuyên môn và lãnh đạo UBND TP sẽ trả lời về giải pháp đẩy nhanh các tiến độ dự án. HĐND TP hy vọng qua phiên chất vấn sẽ tháo gỡ phần nào các nút thắt, thúc đẩy tiến độ các dự án nhanh đi vào hoạt động, góp phần phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô...

Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quý Tiên khẳng định, đây là những nội dung mà HĐND TP rất quan tâm.

Tại kỳ họp này, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận, làm rõ rõ hơn về giải pháp để thích ứng linh hoạt, an toàn trong tình hình mới để phát triển kinh tế xã hội; làm sao để hỗ trợ hiệu quả người dân và doanh nghiệp; thủ tục hành chính được giảm ra sao, số hóa thế nào... HĐND TP cũng sẽ tiếp tục đưa ra đề án về giảm thiểu ùn tắc giao thông trong thời gian tới.

Các nội dung chất vấn dự kiến sẽ yêu cầu làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, đề nghị các cơ quan chuyên môn của ủy ban, lãnh đạo UBND TP trả lời rõ về các giải pháp cụ thể.

Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quý Tiên khẳng định kỳ họp sắp tới của HĐND TP là rất quan trọng, nhìn lại cả chặng đường năm 2021 với ưu nhược điểm để đưa ra những mục tiêu cụ thể để thực hiện năm 2022Xem xét một số cơ chế chính sách, giải pháp trung hạn và dài hạn về phát triển kinh tế, công tác cán bộ; đề án giảm thiểu ùn tắc giao thông...

"Các giải pháp phải đi tới ngay cơ sở trước ngày cuối năm để từ 1/1/2022 các ngành, các cấp triển khai, bắt tay ngay vào công việc", Phó Chủ tịch HĐND TP cho biết.

Theo thông tin từ HĐND TP Hà Nội kỳ họp thường kỳ cuối năm của HĐND TP sẽ xem xét, thông qua 42 nội dung, trong đó có báo cáo (thường kỳ, chuyên đề), dự thảo và nghị quyết.

Các báo cáo chuyên đề gồm: Một số nội dung hoàn thiện kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2021-2025) và tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2021, kế hoạch đầu tư công năm 2022 của TP Hà Nội; Kế hoạch tài chính - ngân sách 3 năm (2022-2024) của TP Hà Nội; công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP; việc triển khai các chính sách của Trung ương và TP về chính sách hỗ trợ đối tượng ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; kết quả thực hiện Nghị quyết số 04/2017/NQ-HĐND ngày 4-7-2017 của HĐND TP về việc thông qua Đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP Hà Nội, giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2030”.

Trong các nghị quyết chuyên đề, đáng chú ý, HĐND TP dự kiến sẽ thông qua: Chương trình mục tiêu nhằm giảm thiểu ùn tắc và đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2021-2025; phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công của TP; phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách; quy định định mức phân bổ ngân sách và tỷ lệ phần trăm phân chia các khoản thu giữa các cấp ngân sách của TP Hà Nội năm 2022; về một số chính sách đặc thù khuyến khích phát triển nông nghiệp và phát triển nông thôn TP Hà Nội; quy định mức hỗ trợ phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên địa bàn TP Hà Nội…

Tin cùng chuyên mục