Chủ tịch Hà Nội: Phải đeo bám, sốt sắng như việc nhà mình đối với các vấn đề dân sinh bức xúc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu huyện phải sát sao với các vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống người dân với tinh thần: "Đeo bám để giải quyết sớm. Làm việc chung phải sốt sắng như việc nhà mình”.
Chủ tịch Hà Nội: Phải đeo bám, sốt sắng như việc nhà mình đối với các vấn đề dân sinh bức xúc ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh trả lời các vấn đề cử tri quan tâm

Sáng nay 30-9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 10, tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn trước Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.

Tại hội nghị, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường đã thông tin đến cử tri về dự kiến thời gian, nội dung kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, tại kỳ họp thứ tư sắp tới, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 7 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến vào 7 dự án luật khác; Quốc hội cũng xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí đã báo cáo tổng hợp của cơ quan thẩm quyền trả lời kiến nghị của cử tri huyện Sóc Sơn.

Tại hội nghị, cử tri phản ánh nhiều vấn đề dân sinh bức xúc. Cử tri Nguyễn Phú Tòng (xã Phù Linh) nêu kiến nghị liên quan đến giao thông và một số dự án chậm triển khai. Cụ thể, cử tri nêu ý kiến về đoạn đường Quốc lộ 3 đi huyện Sóc Sơn thường xuyên ngập úng cục bộ, xảy ra đã lâu, đã kiến nghị tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước. Cử tri mong muốn Chủ tịch UBND TP lắng nghe ý kiến, có chỉ đạo phân cấp về cho huyện quản lý, khắc phục để đoạn đường không còn ngập úng.

Cử tri cũng nêu một số dự án chậm triển khai trên địa bàn xã như Dự án khu vui chơi thể thao; dự án trường quay ngoài trời. Các dự án treo này đều làm ảnh hưởng đến người dân sống trong khu vực giải tỏa, đề nghị huyện, thành phố sớm có giải pháp để người dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.

Cử tri Trịnh Văn Duy (Phòng Quản lý Đô thị, huyện Sóc Sơn) nêu phản ánh về Quốc lộ 2 BOT dài khoảng 5 km do Tổng Cục đường bộ quản lý, tuy nhiên cử tri cho biết từ khi đưa vào hoạt động đến nay hệ thống chiếu sáng chưa được đầu tư, thường xuyên xảy ra xung đột giao thông, nhất là vào buổi tối.

Cử tri cũng kiến nghị sớm có phương án dỡ trạm thu phí trên Quốc lộ này do đã dừng hoạt động từ năm 2020 nhưng vẫn tồn tại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Chủ tịch Hà Nội: Phải đeo bám, sốt sắng như việc nhà mình đối với các vấn đề dân sinh bức xúc ảnh 2

Cử tri Nguyễn Phú Tòng (xã Phù Linh) nêu kiến nghị liên quan đến giao thông và một số dự án chậm triển khai.

Cử tri cũng nêu về vấn đề môi trường của bãi rác Nam Sơn, để tạo điều kiện cho người dân, cử tri kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho người dân từ vùng 0m -1.000 m từ bãi rác Nam Sơn...

Giải đáp kiến nghị cử tri, liên quan Quốc lộ 3 thường xuyên ngập úng, đại diện Sở Giao thông vận tải cho biết, hiện Sở đang phối hợp Sở Xây dựng để tiếp thu, bàn giao hệ thống duy tu thoát nước khu vực ngoại thành. Sở sẽ cùng các đơn vị và huyện kiểm tra chậm nhất vào thứ Hai tuần tới để có phương án nạo vét nhằm tiêu thoát nước nhanh, có kết quả trả lời chậm nhất vào thứ Ba.

Về Quốc lộ 2 BOT, Sở Giao thông vận tải sẽ làm việc với Cục Đường bộ và có hướng giải quyết, trả lời chậm nhất trước ngày 10/10. Sở Giao thông vận tải đề nghị huyện Sóc Sơn tổng hợp các vấn đề vướng mắc, khó khăn về giao thông của huyện để trước ngày 15/10, Sở làm việc với huyện để giải quyết các vướng mắc liên quan đến giao thông trên địa bàn.

Về dự án khu vui chơi, giải trí đa năng trường đua ngựa Sóc Sơn, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết đây là dự án liên doanh, liên kết do một công ty của Hàn Quốc và Tổng Công ty du lịch Hà Nội.

Tuy nhiên, hiện dự án còn vướng mắc về cơ chế, thủ tục về đất đai và cơ chế góp vốn của Tổng Công ty du lịch Hà Nội. Thành phố đã có báo cáo Chính phủ Nội dung này, khi có ý kiến chỉ đạo sẽ tiếp tục thực hiện.

Với vùng ảnh hưởng của bãi rác Nam Sơn phạm vi từ 0 đến 500m, vùng ảnh hưởng đến 1.000 m, thành phố đã có chính sách hỗ trợ với BHYT và nước sạch… Ở vùng ảnh hưởng ngoài 1.000 m, Thành phố đã giao Sở Y tế, Tài nguyên và Môi trường theo dõi, quan trắc, hiện có một số chỉ tiêu chưa đủ cơ sở pháp lý xây dựng chính sách, hai Sở nêu trên sẽ tiếp tục báo cáo đề xuất thành phố liên quan đến vùng ảnh hưởng này.

Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong nêu quá trình vận hành tại bãi rác Nam Sơn có gây bức xúc một số người dân khu vực. Vì vậy, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan đang tập trung quản lý tại khu tập kết, đổ rác thải; quản lý phương tiện ra vào bãi rác, nhất là xe quá khổ quá tải gây ra nước rỉ rác; xử lý nước rỉ rác tồn đọng trong bãi rác.

Hiện nay việc, ngăn ngừa mùi từ bãi rác đang được xử lý bằng phủ các tấm bạt chuyên dụng, hóa chất được phép sử dụng để ngăn mùi, khử mùi tại khu vực này, tổ chức diệt ruồi trong khu chôn lấp và các khu vực xung quanh.

Sở Xây dựng đã tổ chức đấu thầu lựa chọn được đơn vị tổ chức xử lý mùi tại khu vực bãi rác này. Sở cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai các biện pháp để ngăn chặn tối đa việc phán tán mùi từ bãi rác ra khu vực xung quanh…

Để bảo đảm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết phải đẩy nhanh tiến độ nhà máy điện rác Thiên Ý. Đến nay, nhà máy đã đưa lò đốt số 3 vào hoạt động, xử lý đốt rác 800 tấn rác; vào tháng 10 sẽ đưa lò đốt số 4,5 vào hoạt động và tháng 1/2023 lò đốt số 1,2 sẽ đi vào hoạt động…

Cùng với đẩy nhanh tiến độ nhà máy điện rác Thiên Ý, Thành phố tiếp tục triển khai các nhà máy đốt tại các khu vực khác để chia sẻ khối lượng, giảm tải cho khu vực bãi rác Nam Sơn.

Làm rõ các vấn đề cử tri quan tâm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh ghi nhận, tiếp thu 10 ý kiến với 6 nội dung của cử tri huyện Sóc Sơn.

Liên quan trực tiếp đến đời sống người dân như về vấn môi trường, đất đai, GPMB... Chủ tịch UBND TP đề nghị huyện có sự sát sao.

“Đề nghị huyện phải đeo bám việc để các việc sớm được giải quyết. Làm việc chung phải sốt sắng như việc nhà mình”, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.

Đối với các dự án mà cử tri kiến nghị, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP sẽ có trách nhiệm đôn đốc để báo cáo, sớm triển khai...