Chủ tịch Hà Nội kiểm tra công tác phục vụ bầu cử tại quận Đống Đa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Chiều 16-3, Đoàn công tác số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy và Ủy ban Bầu cử quận Đống Đa.
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo công tác chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Bí thư Quận ủy Đống Đa Đinh Trường Thọ cho biết, quận đã khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, bảo đảm đúng quy định, đúng quy trình.

Quận đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai công tác bầu cử đến 21 phường trên địa bàn. Đống Đa cũng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử trên hệ thống loa truyền thanh và trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, phòng chống dịch Covid-19 phục vụ công tác bầu cử…

Ủy ban Bầu cử quận Đống Đa đã ban hành quyết định ấn định số đơn vị bầu cử, số đại biểu được bầu tại mỗi đơn vị bầu cử. Theo đó, quận sẽ bầu 35 đại biểu HĐND quận nhiệm kỳ 2021-2026 tại 7 đơn vị bầu cử.

Tính đến hết ngày 14-3, 50/50 tổ chức, cơ quan, đơn vị đã hoàn thành nộp biên bản 3 hội nghị giới thiệu người ứng cử HĐND quận, bảo đảm đúng cơ cấu, thành phần, số lượng theo Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất. Đối với việc giới thiệu người ứng cử HĐND TP nhiệm kỳ 2021 - 2026, quận Đống Đa đã hoàn thành công tác giới thiệu 2 người ứng cử, bảo đảm đúng số lượng, cơ cấu.

Với đặc thù là quận có số cử tri lớn, địa bàn có nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp và đơn vị quân đội nên công tác bầu cử sẽ có nhiều khó khăn, vì vậy Đống Đa đề nghị TP quan tâm và hỗ trợ công tác đảm bảo an ninh trật tự, nắm bắt định hướng dư luận xã hội, chủ động đấu tranh lợi dụng dân chủ nhằm chống phá cuộc bầu cử.

Kết luận buổi làm việc, sau khi nghe các đơn vị báo cáo về từng phần việc cụ thể, đồng tình với nhận định của các thành viên của đoàn công tác, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đánh giá cao hệ thống 44 văn bản chỉ đạo hướng dẫn của quận trong công tác bầu cử.

Chủ tịch UBND TP phân tích rõ, Đống Đa là quận đông dân cư, có nhiều trường đại học, cao đẳng, có nhiều cử tri vãng lai… là những khó khăn nhưng quận đã có tinh thần chủ động, quyết tâm cao để thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng; đúng tiến độ và đặc biệt quan trọng là đúng pháp luật.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của quận thực sự đảm bảo đồng bộ, thống nhất, kịp thời ban hành các kế hoạch hướng dẫn; thành lập các tổ phục vụ, giúp việc và đã hoạt động hiệu quả; tổ chức tập huấn cho các lực lượng phục vụ đúng quy định, bám sát các hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương và TP.

Quận cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền đến 21 phường chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân; đấu tranh, ngăn chặn các thông tin xấu độc; kết hợp triển khai các phong trào thi đua… để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của nhân dân.

Ghi nhận quận đã tổ chức thành công hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đề nghị quận chuẩn bị tốt cho hội nghị hiệp thương lần thứ 2 sắp tới và chu đáo hơn nữa cho các bước tiếp theo; đảm bảo cơ cấu hợp lý, tính toán số dư để hướng tới thành công chung của ngày bầu cử.

“Quận đã có kinh nghiệm, các công tác triển khai chặt chẽ, chủ động nhưng không được chủ quan. Cần rà soát liên tục để tập trung cho những phần việc cụ thể. Các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, để nắm chắc, nắm từ xa, tiếp tục ngăn chặn, xử lý kịp thời các thông tin xấu, độc trên không gian mạng”, Chủ tịch UBND TP nói.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND TP nêu rõ, trong giai đoạn nước rút hiện nay, quận cần tiếp tục tăng cường chỉ đạo, điều hành có trọng tâm trọng điểm, gắn với việc thí điểm không tổ chức HĐND cấp phường.

Ủy ban bầu cử quận cần thường xuyên kiểm tra hướng dẫn các phường; tăng cường tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ trực tiếp phục vụ bầu cử; tính toán hợp lý tỷ lệ cán bộ trẻ trong các tổ bầu cử; nắm chắc thông tin và tình hình dư luận; có kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự trong trước, trong và sau bầu cử…

“Việc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu làm sao để người dân tích cực tham gia bầu cử; lựa chọn sáng suốt những đại biểu có tâm, có tầm, có tài.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh TP đang nới lỏng các biện pháp phòng dịch, quận cũng cần chú ý quan tâm phòng chống Covid-19 gắn với phát triển kinh tế.”, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở…