Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đề nghị khẩn trương truy bắt Vũ "nhôm" để trấn an dân

ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, hiện dư luận ở địa phương này đang rất bất bình, bức xúc về vụ việc ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và mong muốn bắt được đối tượng này càng sớm càng tốt.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ báo cáo tại hội nghị trực tuyến

Sáng nay, 28-12, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về triển khai kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2018, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ sau khi báo cáo về những kết quả phát triển của TP Đà Nẵng năm 2017 đã nêu kiến nghị liên quan đến việc khởi tố, truy nã ông Phan Văn Anh Vũ.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, trong thời gian gần đây, dư luận thành phố Đà Nẵng rất bức xúc vụ việc về Phan Văn Anh Vũ đã làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, chính quyền. Các cơ quan chức năng của Trung ương, Bộ Công an đã vào cuộc xử lý. 

Từ ngày 21-12 đến nay, sau khi thực hiện lệnh khám xét và truy nã đối với Phan Văn Anh Vũ, việc chưa bắt được ông Vũ “nhôm” đã gây bức xúc trong dư luận Đà Nẵng. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết, về phía chính quyền địa phương, trước tình hình trên, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã có những biện pháp chỉ đạo phù hợp để kiểm soát diễn biến, tư tưởng,dư luận, đồng thời, đã có văn bản báo cáo và kiến nghị lên cấp trên.

UBND TP Đà Nẵng cũng vừa nhận được văn bản đề nghị phối hợp công tác kiểm tra, rà soát, xác định lại tài sản của ông Vũ “nhôm” và tạm dừng lại các giao dịch tài sản trên.

“Nhân hội nghị này, Đà Nẵng xin tiếp tục kiến nghị Thủ tướng, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ tăng cường chỉ đạo khẩn trương việc truy nã, bắt đối tượng; khẩn trương thanh tra, điều tra và sớm có kết luận các dự án liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ có dấu hiệu tiêu cực, để đưa ra xử lý, chấm dứt kéo dài tình trạng bất lợi trong dư luận” – ông Huỳnh Đức Thơ kiến nghị.

Vẫn theo ông Thơ, hiện nay, một số lượng nhà đất có nguồn gốc mua từ thành phố của ông Vũ và các cá nhân có liên quan là rất nhiều, tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhất là khi các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, thanh tra, ông Vũ đã nhanh chóng rút hết vốn trong 5 công ty và nhiều công ty khác, cũng như chuyển nhượng các bất động sản mang tên cá nhân.

“Đề nghị sớm giải quyết việc tạm dừng và truy suất các giao dịch bất động sản của cá nhân ông Vũ, của công ty, các cá nhân liên quan cũng như giao dịch bất động sản có nhiều nghi vấn để tạo thuận cho vấn đề điều tra, xử lý sau này” – ông Thơ tiếp tục kiến nghị.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan phối hợp đưa thông tin chính xác về bản chất vụ việc Phan Văn Anh Vũ cũng như kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương liên quan đến sai phạm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và các cá nhân; không để kẻ xấu lợi dụng xuyên tác bản chất sự thật của tình hình, ảnh hưởng xấu đến dư luận.