“Chữ thập chết” cảnh báo một đợt lao dốc của giá vàng?

  • 18/11/2020 11:16
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài

ANTD.VN - Các sơ đồ kỹ thuật đang cho thấy một dấu hiệu của “chữ thập tử thần” – thuật ngữ để mô tả bất cứ khi nào đường trung bình động ngắn hạn di chuyển xuống dưới mức dài hạn hơn. Đây là một điều đáng ngại và thực sự là một lời cảnh báo rằng giá vàng có thể sẽ giảm cùng với một đợt bán tháo.

Trên thị trường Mỹ, kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay gần như đi ngang tại mức 1.887,93 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai hạ 0,1% xuống 1.885,70 USD/oz.

Trong nước, sáng nay giá vàng tiếp tục xu hướng giảm được thiết lập trong ngày hôm qua. Thương hiệu vàng miếng quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) điều chỉnh giảm thêm 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra so với chốt phiên hôm qua, niêm yết tại 55,70 – 56,20 triệu đồng/lượng (TP.HCM); 55,70 – 56,22 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường tự do, giá bán lẻ vàng SJC cũng không có nhiều chênh lệch. Giá mua vào tại các ngân hàng và doanh nghiệp dao động từ 55,70 – 55,80 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán ra dao động từ 56,05 – 56,10 triệu đồng/lượng…

Giá vàng đã giữ thế giằng co suốt từ đầu tuần trước những thông tin trái chiều về dịch Covid-19. Trong khi những thử nghiệm vaccine cho kết quả khả quan thì số ca bệnh lại vẫn không ngừng gia tăng khủng khiếp.

“Chữ thập chết” cảnh báo một đợt lao dốc của giá vàng? ảnh 1

"Chữ thập tử thần" đã xuất hiện trong biểu đồ kỹ thuật ngày hôm qua (điểm C)

Dù nhiều chuyên gia vẫn tin vào triển vọng dài hạn của kim loại quý, nhưng mới đây, một phân tích kỹ thuật lại cho thấy tín hiệu đáng lo khi lần đầu tiên kể từ giữa tháng 1/2020, đường trung bình động 50 ngày cắt đường trung bình động 100 ngày.

Trước đó, vào giữa tháng 1/2020 là lần cuối cùng hai đường trung bình động này cắt nhau, nhưng là đường trung bình động 50 ngày (đường màu xanh lá) vượt lên trên đường trung bình động 100 ngày (đường màu hồng). Mối tương quan này đã khởi phát một cuộc “bùng nổ” hoành tráng kéo dài 8 tháng của giá vàng, đưa giá kim loại quý lên mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 8.

Vào tuần cuối cùng của tháng 9/2020, chênh lệch giữa hai mức trung bình đạt khoảng cách rộng nhất là gần 100 USD. Sự nới rộng này xảy ra sau khi vàng đang trên đường đi xuống, cho thấy nó là chỉ báo kỹ thuật có tính định hướng về dài hạn. Sau đó vào tháng 10, sự chênh lệch giá giữa các hợp đồng trung bình giảm dần và dẫn đến giao nhau vào hôm qua.

Đây thường được gọi là “chữ thập tử thần” – một thuật ngữ để mô tả bất cứ khi nào đường trung bình động ngắn hạn di chuyển xuống dưới mức dài hạn hơn. Đây là một điều đáng ngại và thực sự là một lời cảnh báo rằng giá vàng sẽ giảm xuống trước một đợt bán tháo.

Tin cùng chuyên mục