Chủ nhà trọ gây cháy khiến đôi vợ chồng tử vong lĩnh án tù và phải bồi thường gần 2,6 tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng 1-12, sau ba ngày xét xử và nghị án, Tòa án nhân dân quận Ba Đình (Hà Nội) đưa ra phán quyết đối với bị cáo gây hỏa hoạn gần Bệnh viện Nhi Trung ương khiến đôi vợ chồng tử vong.

Theo đó, xác định Nguyễn Thế Hiệp (tức Hiệp “khùng” và nhiều tên gọi khác nhau, SN 1947, trú phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) đã phạm tội "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy", HĐXX sơ thẩm TAND quận Ba Đình quyết định tuyên phạt bị cáo này 8 năm 6 tháng tù. Về dân sự, Tòa cấp sơ thẩm cũng tuyên buộc bị cáo phải bồi thường cho các bị hại gần 2,6 tỉ đồng.

Áp dụng hình phạt nêu trên đối với Nguyễn Thế Hiệp, HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Tại thời điểm hiện nay, hành vi vi phạm về phòng cháy chữa cháy đã xảy ra khắp các địa bàn bàn gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, cần phải có hình phạt nghiêm khắc với bị cáo để bảo đảm tính răn đe và phòng ngừa chung.

Chủ nhà trọ gây cháy khiến đôi vợ chồng tử vong lĩnh án tù và phải bồi thường gần 2,6 tỉ đồng  ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Thế Hiệp tại phiên tòa sơ thẩm.

Về việc bị cáo Hiệp không đồng ý với nguyên nhân vụ cháy và điểm cháy xuất phát đầu tiên ở nhà bị cáo, tòa cho rằng bị cáo là người trực tiếp chứng kiến hiện trường khi vụ cháy xảy ra, trực tiếp tham gia khám nghiệm hiện trường cùng những người tiến hành tố tụng và một số nhân chứng, người bị hại.

Vì vậy có đủ căn cứ xác định, việc mô tỏa hiện trường cũng như thu thập mẫu vật là hoàn toàn khách quan đúng quy trình, quy định. Do đó, việc thu thập các mẫu vật để giám định pháp y nguyên nhân cháy là hoàn toàn chính xác, đúng pháp luật.

"Bị cáo có nhân thân xấu, vi phạm pháp luật nhiều lần, không lấy đó làm bài học mà vẫn tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội. Đối với hành vi phạm tội liên quan đến phòng cháy chữa cháy, bị cáo đã được cơ quan có thẩm quyền cảnh cáo nhưng bị cáo không thực hiện..." - HĐXX sơ thẩm nhận định.

Trước đó, trả lời thẩm vấn và tranh luận tại tòa, bị cáo Nguyễn Thế Hiệp phản đối cáo buộc của Viện kiểm sát và khẳng định bản thân "không có tội".

Bị cáo Hiệp luôn cho rằng nguồn gốc đám cháy không xuất phát từ nhà bị cáo này và cũng không đồng ý về kết luận nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn là chập điện vì quá tải như cáo trạng nêu. Bị cáo Hiệp chỉ nhận "một phần lỗi" vì khu trọ mắc hệ thống điện không an toàn.

Quá trình xét xử cho thấy, bị cáo Nguyễn Thế Hiệp có 5 dãy nhà trọ cho thuê ở ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879, đường Đê La Thành, ngay sát cổng Bệnh viện Nhi trung ương (Hà Nội).

Trong quá trình kinh doanh, bị cáo không xin phép cơ quan chức năng địa phương mà tự ý cơi nới mở rộng nâng số tầng, bằng cách dựng khung sắt, sau đó làm sàn và vách ngăn bằng gỗ dán, tôn xốp không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy.

Bị cáo Hiệp tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng gây mất an toàn. Bị cáo cũng không trang bị các bình chữa cháy tại nhà trọ, không xây dựng lối thoát hiểm theo đúng quy định.

Ngày 3-4-2018, đoàn kiểm tra liên ngành của phường Ngọc Khánh đã kiểm tra hoạt động kinh doanh nhà trọ, việc phòng cháy chữa cháy tại khu nhà trọ của bị cáo Hiệp. Đoàn triểm tra này đã lập biên bản, chỉ ra những sai phạm về phòng cháy chữa cháy, bị cáo Hiệp khi đó ký biên bản, song không thực hiện cam kết.

Cơ quan điều tra xác định, các vi phạm về phòng cháy của bị cáo Hiệp là nguyên nhân gây ra vụ cháy trên diện tích khoảng 900m2 vào 17h ngày 17-9-2018. Hỏa hoạn đã làm hai vợ chồng anh Tạ Văn Tính (SN 1976) và chị Hà Thị Lành (SN 1977), cùng trú tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ tử vong. Ngoài ra, vụ hỏa hoạn còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của 31 hộ, 99 nhân khẩu, thiệt hại về tài sản trị giá hơn 1,8 tỉ đồng.