• Trống đồng Cảnh Thịnh: Tỏa sáng tinh thần Tây Sơn

  Trống đồng Cảnh Thịnh: Tỏa sáng tinh thần Tây Sơn

  ANTĐ - Trống Cảnh Thịnh được đúc vào tháng 4 năm thứ 8 niên hiệu Cảnh Thịnh đời Nguyễn Quang Toản (năm 1800, thời đại Tây Sơn) tại xã Phù Ninh, huyện Đông Ngàn, phủ Từ Sơn (nay thuộc xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội). 

 • Giải mã động hang ma

  Giải mã động hang ma

  ANTĐ - Động hang ma thuộc xã Phượng Tiến (Định Hóa - Thái Nguyên) lưu truyền câu chuyện về bóng ma trên đỉnh núi Phượng. Từ câu chuyện ấy, đoàn khảo sát của Viện Khảo cổ học Việt Nam đã phát hiện và giải mã những bí ẩn phía trong động hang ma.

 • Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm báu vật hiếm có

  Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm báu vật hiếm có

  ANTĐ - Ngày 16-5, trong phiên họp của UNESCO diễn ra tại Bangkok, Thái Lan, bộ Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm - Bắc Giang đã chính thức được công nhận là Di sản tư liệu, khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây là di sản thứ 3 của Việt Nam, sau Mộc bản triều Nguyễn và Bia đá Văn Miếu -Quốc Tử Giám được vinh danh.  

 • Long đong sách cổ Cầu Không

  Long đong sách cổ Cầu Không

  ANTĐ - Xung quanh cuốn sách đồng cổ nhất Việt Nam nặng 7kg do 2 tấm đồng tạo thành 4 trang sách được phát hiện tại Hà Nam vốn tồn tại không ít những giai thoại. Bản hùng văn mang tên “Cầu Không từ ký” từ thời nhà Lê thế kỷ XV dần được hé lộ những bí mật.

 • Chiêm ngưỡng kho tượng “nude” nghìn tuổi

  Chiêm ngưỡng kho tượng “nude” nghìn tuổi

  ANTĐ - Hàng nghìn pho tượng đất nung có tuổi lên đến hàng nghìn, nhưng “độc đáo” nhất là phần lớn trong số đó đều... khỏa thân. Đó là một phần kho báu “vô giá” của ông lang Nguyễn Khắc Bảo (Thành phố Bắc Ninh).