Chủ động phương án, tuyệt đối an toàn

(ANTĐ) - Đảm bảo tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI - đó là mệnh lệnh, là yêu cầu nhiệm vụ được Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an - đặt ra tại hội nghị triển khai công tác bảo vệ Đại hội Đảng giữa Công an Hà Nội và công an 8 tỉnh lân cận, diễn ra sáng 23-12.

Bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI

Chủ động phương án, tuyệt đối an toàn

(ANTĐ) - Đảm bảo tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI - đó là mệnh lệnh, là yêu cầu nhiệm vụ được Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an - đặt ra tại hội nghị triển khai công tác bảo vệ Đại hội Đảng giữa Công an Hà Nội và công an 8 tỉnh lân cận, diễn ra sáng 23-12.

Công an Hà Nội tăng cường tuần tra, kiểm soát, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho Đại hội Đảng
Công an Hà Nội tăng cường tuần tra, kiểm soát, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho Đại hội Đảng

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI - sự kiện chính trị quan trọng của đất nước sẽ diễn ra tại Hà Nội. Nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn cho sự kiện chính trị này là một trong những yếu tố then chốt góp phần làm nên thành công của đại hội. Với truyền thống và kinh nghiệm giữ vững an ninh, an toàn cho hàng loạt sự kiện lớn trên địa bàn Thủ đô trong nhiều năm qua, lực lượng Công an Hà Nội đã chủ động chuẩn bị mọi phương án cần thiết; tham mưu, báo cáo, đề xuất cấp trên, sẵn sàng cho các yêu cầu nhiệm vụ.

Cuộc họp để triển khai công tác phối hợp bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI giữa Công an TP Hà Nội với công an 8 tỉnh lân cận Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, Hà Nam, Thái Nguyên được Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng - Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban bảo vệ Đại hội Đảng lần thứ XI đánh giá “là chủ trương rất đáng hoan nghênh, có sự chuẩn bị chu đáo của Công an Hà Nội và Tổng cục An ninh II”.

Trên thực tế, công tác phối hợp để đảm bảo an toàn cho các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội diễn ra trên địa bàn Thủ đô đã được Công an Hà Nội chủ động phối hợp chặt chẽ với công an 8 tỉnh trong nhiều năm qua và đặc biệt là năm 2010, với thành công đáng ghi nhận là đã giữ vững an toàn tuyệt đối cho Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, các hoạt động của năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN mà nổi bật là Hội nghị cấp cao các nước ASEAN lần thứ 17.

Cơ sở và cũng là niềm tin chắc chắn về việc lực lượng công an, trong đó Công an Hà Nội làm nòng cốt, sẽ đảm bảo tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, đó là sự thành công trong công tác bảo vệ Đại hội Đảng các cấp thời gian vừa qua. Ý nghĩa của sự thành công này - theo Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Hưởng - không chỉ là đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ Đại hội, mà lớn hơn thế là đã đảm bảo được công tác bảo vệ nội bộ, phát huy mạnh mẽ tinh thần dân chủ từ cơ sở, tạo sự thống nhất cao về quan điểm chính trị, góp phần bầu ra được những người xứng đáng cho cấp ủy các cấp.

Về một số nội dung trọng tâm phối hợp bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI cần thực hiện giữa Công an Hà Nội và Công an 8 tỉnh do Đại tá Bạch Thành Định - Phó Giám đốc CATP Hà Nội trình bày tại hội nghị đã đặt ra 9 vấn đề cụ thể, chi tiết, trong đó nhấn mạnh vào việc thực hiện tốt các biện pháp nghiệp vụ để nắm chắc toàn diện tình hình, tạo thế chủ động, không để bị động, bất ngờ; ngăn chặn mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị phản động; các hoạt động khủng bố, phá hoại; giải quyết tốt các điểm nóng, mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo giao thông trong thời gian diễn ra Đại hội.

Lãnh đạo Tổng cục An ninh II và Công an 8 tỉnh lân cận đều nhất trí cao và cam kết phối hợp chặt chẽ với Công an Hà Nội để hoàn thành tốt các nhiệm vụ này. Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II, Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định, việc trao đổi thông tin chặt chẽ giữa công an các tỉnh lân cận với Công an Hà Nội sẽ giúp tăng cường công tác nắm vững tình hình, chủ động phối hợp giải quyết tốt mọi tình huống từ khi mới phát sinh.

“Không thể chủ động giải quyết nếu không nắm được tình hình” - Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Thứ trưởng Bộ Công an cũng nhấn mạnh yêu cầu này với lãnh đạo các Tổng cục, Vụ, Cục, Công an Hà Nội và Công an 8 tỉnh lân cận.

Xác định nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng lần thứ XI không chỉ của Công an Hà Nội, Công an 8 tỉnh mà còn là trách nhiệm của các Tổng cục trực thuộc Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng chỉ rõ những việc cần làm: chống các hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch; chống tội phạm và tăng cường quản lý trật tự xã hội, quản lý hành chính; giải quyết những vấn đề nổi lên ở các địa phương.

Thay mặt lãnh đạo Công an Hà Nội và 8 tỉnh lân cận, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II, Giám đốc CATP Hà Nội đã hứa với lãnh đạo Bộ Công an: Công an Hà Nội cùng Công an 8 tỉnh chắc chắn sẽ thực hiện thật tốt các nhiệm vụ được giao, đảm bảo tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.

“Cần chủ động phát hiện tình hình bằng tất cả các biện pháp nghiệp vụ, tập trung công tác bảo vệ, giao trách nhiệm cụ thể cho các địa phương giáp ranh Hà Nội, đảm bảo giao thông nhưng không làm ảnh hưởng tới việc lưu thông hàng hóa phục vụ đời sống nhân dân”

Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng

(chỉ đạo Công an Hà Nội và công an 8 tỉnh lân cận với yêu cầu lấy thành công của việc bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI là nhiệm vụ hàng đầu, đồng thời phải đảm bảo an ninh, an toàn cho nhân dân vui đón Lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Tân Mão 2011)

Thanh Bình