Chủ động phòng ngừa, quyết liệt tấn công tội phạm

ANTĐ - Chiều nay 7-4, CATP Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban Cơ quan CSĐT quý I năm 2015. Nhiều nội dung công tác trọng tâm, trong đó có đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm trong mùa nắng nóng, tội phạm có tổ chức, hoạt động tại địa bàn công cộng… đã được Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP quán triệt đến các đơn vị.

Kéo giảm phạm pháp hình sự

Quý I năm 2015, tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố tiếp tục được giữ vững. CATP Hà Nội chủ động tham mưu với UBND thành phố và các Ban chỉ đạo của thành phố triển khai các kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, phòng chống tội phạm mua bán người, đồng thời triển khai hiệu quả các chương trình, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô, trọng tâm là đợt tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm xã hội dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 và cao điểm phòng chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP phát biểu chỉ đạo hội nghị

Bằng việc thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa và đấu tranh trấn áp tội phạm, Công an Hà Nội tiếp tục kiềm chế, kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự và trọng án, nâng cao tỷ lệ điều tra khám phá án (phạm pháp hình sự đạt 76,9%, trọng án đạt 92,3 %). Công tác rà soát, triệt phá các ổ nhóm, đường dây tội phạm được thực hiện thường xuyên, quyết liệt, không để hình thành, tồn tại các tụ điểm nhức nhối về tội phạm cũng như tệ nạn xã hội.

Từ đầu năm đến nay, hầu hết các vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn thành phố đều được điều tra, khám phá nhanh. Các phòng nghiệp vụ và Công an các quận, huyện, thị xã cũng chủ động triển khai các biện pháp phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản, tội phạm tại các địa bàn công cộng, “cò mồi” chèo kéo khách tại các bến xe, lễ hội…

Bên cạnh đó, công tác điều tra, khám phá án kinh tế, môi trường, công nghệ cao và truy nã cũng đạt kết quả cao. Thời gian qua, Công an Hà Nội đã tập trung phòng chống tội phạm tham nhũng liên quan đến các lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, tội phạm buôn lậu, buôn bán hàng cấm, sảm xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; bóc gỡ nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép với số lượng lớn.

Các lực lượng chức năng CATP tăng cường nắm thông tin, tiến hành điều tra, xử lý nghiêm các hành vi khai thác cát trái phép, vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, hoạt động tấn công vào các trang web của Việt Nam, trộm cắp thông tin cá nhân, thông tin thẻ tín dụng hoặc can thiệp vào các phần mềm giao dịch kinh doanh sàn vàng ảo nhằm chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư…

Chủ động phòng ngừa từ cơ sở

Tại hội nghị giao ban, theo chỉ định của Giám đốc CATP, đại diện một số đơn vị đã báo cáo tình hình, kết quả và nêu giải pháp đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm liên quan đến sử dụng công nghệ cao, môi trường, buôn lậu, sản xuất và kinh doanh hàng giả và vấn đề liên quan đến công tác kỹ thuật hình sự, tạm giam, tạm giữ, đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc.

Các lực lượng CATP tăng cường kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm pháp luật

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP đã thông tin khái quát về chủ trương của CATP liên quan đến cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan CSĐT và tăng cường Điều tra viên cho công an một số huyện ngoại thành. Đặc biệt, đồng chí Giám đốc cho biết, dự kiến đến giữa năm 2015, tại Công an 30 quận, huyện, thị xã sẽ thành lập Đội Khám nghiệm có nhiệm vụ khám nghiệm, phối hợp điều tra các vụ án hình sự, tai nạn giao thông, cháy nổ…

Đánh giá những kết quả đã đạt được trong quý I năm 2015, Giám đốc CATP biểu dương, ghi nhận Cơ quan CSĐT - CATP cũng như Cơ quan CSĐT - Công an các quận, huyện, thị xã đã nỗ lực kiềm chế tội phạm, kéo giảm phạm pháp hình sự, thực hiện nghiêm công tác chấp hành pháp luật trong điều tra tố tụng, góp phần quan trọng vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Để thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị tập trung làm tốt 8 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có việc kịp thời tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm; tăng cường vận động, tuyên truyền nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện tự nguyện; chủ động dự báo tình hình, phòng ngừa các loại tội phạm gia tăng trong mùa nắng nóng như tội phạm đường phố, cướp giật, trộm cắp tài sản, tội phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh hàng quán sau 24h…Với sự chủ động, quyết tâm cao, toàn lực lượng CATP sẽ đảm bảo bình yên địa bàn thành phố trong năm 2015 nói riêng với nhiều sự kiện chính trị, xã hội quan trọng của đất nước, Thủ đô diễn ra.

Điều tra từ hình ảnh camera giao thông

Để nhanh chóng xác định, đấu tranh hiệu quả với tội phạm đường phố, tội phạm gây án tại nơi công cộng, người điều khiển phương tiện gây tai nạn bỏ chạy, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cho biết, CATP sẽ sử dụng hình ảnh trích từ camera giao thông để điều tra, khám phá các vụ án. Thời gian tới, hệ thống camera giao thông của Công an Hà Nội sẽ được kết nối với hệ thống camera của VOV và một số đơn vị khác, nâng số lượng camera giám sát trên tuyến phố, đáp ứng tốt yêu cầu công tác nghiệp vụ đề ra.