Chủ động để "cất cánh"

  • 03/02/2017 06:50
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Nắng xuân ngập tràn khắp non sông, đất nước; sức xuân rạo rực bật nở chồi non, lá biếc, lòng người náo nức bước sang một mùa xuân với nhiều niềm tin để kỳ vọng: Năm 2017, nền kinh tế sẽ đạt mức tăng trưởng cao hơn năm 2016. 

Kỳ vọng đó được xây dựng trên cơ sở Chính phủ thật sự quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách mạnh mẽ khu vực doanh nghiệp Nhà nước, tạo điều kiện cho khu vực kinh tế tư nhân thực sự trở thành động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế.

Năm 2016, với một Chính phủ kiến tạo, hành động vì dân, vì doanh nghiệp đã có những cải thiện đáng ghi nhận, tạo đà cho nền kinh tế “cất cánh” trong năm 2017. Tuy nhiên, vấn đề tồn đọng, thách thức lớn nhất của nền kinh tế vẫn là nợ xấu và nợ công.

Bất chấp những nỗ lực tái cơ cấu, tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng vẫn ở mức cao khiến mặt bằng lãi suất khó giảm, mặc dù lạm phát ở mức thấp. Nợ công chính thức của Việt Nam đã chạm mốc 65% trong năm 2016 mà nguyên nhân chính là do chi tiêu công, đặc biệt là chi thường xuyên quá lớn khiến ngân sách liên tục thâm hụt.

Mặc dù, việc triển khai các chương trình tái cơ cấu nền kinh tế vẫn diễn ra chậm so với kỳ vọng, song Chính phủ đã nỗ lực thúc đẩy các bộ, ngành, địa phương cắt giảm nhiều thủ tục hành chính, nhờ đó Việt Nam đã đứng thứ 56/140 trên bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu giai đoạn 2015-2016, tăng 12 bậc. 

Bước sang năm 2017, với thách thức và cơ hội đan xen, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các thành viên Chính phủ tập trung chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch năm 2017 trên tinh thần chủ động ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm.

Phải thực sự bắt tay ngay vào công việc, không để tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi” như cách nghĩ, cách làm lâu nay của không ít người. Tinh thần làm việc ngay cũng là để giảm gánh nặng cho nền kinh tế với vô vàn khó khăn, thách thức. Các cân đối lớn của nền kinh tế chưa thật vững chắc, đời sống của người dân ở khu vực miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng hạn hán, xâm nhập mặn, lũ lụt dồn dập, vùng bị ô nhiễm môi trường còn chồng chất khó khăn. Tư tưởng “tháng Giêng là tháng ăn chơi” phải thực sự đẩy lùi vào quá khứ, thay vào đó là tinh thần vì nhân dân phục vụ với trách nhiệm không bỏ bê công sở, mải miết lễ chùa, chúc tụng...

Bắt tay ngay vào việc, chính là đổi mới triệt để trong nếp nghĩ, cách làm, xóa cho được sức ì, dây dưa của những ngày nghỉ Tết kéo dài, đặc biệt năm 2017 là “Năm kỷ cương hành chính” của Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục