Chủ động công tác phòng ngừa, tấn công các loại tội phạm

  • 29/09/2019 09:28
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN -  Trong vòng chưa đầy nửa tháng tập trung triển khai Kế hoạch 274 của CATP Hà Nội và CAQ Ba Đình về việc mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm hình sự (TPHS), CAP Kim Mã, quận Ba Đình cũng đã xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai quyết liệt, bước đầu đạt kết quả cao.

Chủ động công tác phòng ngừa, tấn công các loại tội phạm ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Xuân Sáng cùng tang vật trong vụ án

Song song với việc triển khai KH 274 của CATP và CAQ Ba Đình, CAP Kim Mã còn triển khai thực hiện Kế hoạch 229 của CATP và Kế hoạch 2462 của CAQ Ba Đình về việc thực hiện công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, tạo sự đồng bộ.

Chủ động tấn công

Điển hình, khoảng 12h ngày 27/9/2019, tổ tuần tra kiểm soát chống trộm cắp CAP Kim Mã tổ chức tuần tra địa bàn khi đến phố Núi Trúc phát hiện hai đối tượng có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành theo dõi.

Đến ngõ 101 phố Núi Trúc, các đối tượng thấy chiếc xe máy Honda Lead, BKS: 20L3 – 8680 của chi Đỗ Thị Lan Anh (ở phường Kim Mã, quận Ba Đình) đang dựng trước ngõ, không người trông giữ nên đối tượng ngồi sau xuống xe, dùng vam phá khoá điện, nổ máy định tẩu thoát nhưng đã bị tổ công tác bắt quả tang. Đối tượng còn lại thấy vậy điều khiển xe chạy thoát.

Kiểm tra tại chỗ, tổ công tác còn thu thêm trong túi quần trái của đối tượng này 3 gói giấy bạc, bên trong chứa chất bột màu trắng đối tượng khai là ma tuý. Tổ công tác đã lập biên bản đưa đối tượng cùng tang vật về cơ quan công an tiếp tục xác minh làm rõ.

Tại cơ quan công an, danh tính đối tượng  được xác định là Nguyễn Xuân Sáng (SN 1987, ở Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên). Do không có công ăn việc làm và lại nghiện ma tuý, Sáng xuống Hà Nội sống lang thang rồi “giao lưu” với các đối tượng ngoài xã hội đi trộm cắp lấy tiền ăn tiêu và chơi ma tuý.

Liên tiếp “ghi điểm”, chủ động tấn công các loại tội phạm, cũng trong ngày 27/9/2019, CAP Kim Mã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Ba (SN 2000, quê Phú Thọ), là đối tượng bị CAH Quốc Oai, Hà Nội truy nã vào hồi tháng 8/2019 về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Trước đó, ngày 25/7/2019, trong lúc tuần tra kiểm soát địa bàn, khi đến khu vực bến xe Kim Mã (nay là Trạm trung chuyển), tổ công tác CAP Kim Mã phát hiện một nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra hành chính. Quá trình kiểm tra, nam thanh niên không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan đến nhân thân lại lịch. Tổ công tác đã mời nam thanh niên về CAP tiếp tục xác minh làm rõ.

Chủ động công tác phòng ngừa, tấn công các loại tội phạm ảnh 2

Đối tượng Ba tại cơ quan Công an và Quyết định truy nã của CAH Quốc Oai

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, danh tính đối tượng được xác định là Hoàng minh Đức (SN 1987, quê Nam Định). Qua xác minh, Đức là đối tượng đang bị CATP Nam Định truy nã từ ngày 2/2/2019 về tội “Cố ý gây thương tích”.

Triển khai đồng bộ các biện pháp

Nhằm đánh mạnh và chủ động tấn công trấn áp TPHS, tập trung đấu tranh tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản trên địa bàn, bên cạnh đó, CAP Kim Mã còn triển khai thực hiện Kế hoạch 229 của CATP và Kế hoạch 2462 của CAQ Ba Đình về việc thực hiện công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT.

Qua kiểm tra, CAP Kim Mã cũng đã tiến hành xử phạt 3 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT gồm 2 khách sạn và 1 nhà nghỉ với số tiền hơn 3,7 triệu đồng. Đồng thời CAP cũng đã kiến nghị đình chỉ 3 cơ sở trên cho đến khi có đủ giấy đủ điều kiện về ANTT.

Thiếu tá Phạm Tuấn Tú – Phó Trưởng CAP Kim Mã cho biết, việc thực hiện công tác quản lý Nhà nước đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT, dễ phát sinh vi phạm pháp luật trên địa bàn được CAP triển khai nghiêm túc, triệt để và thường xuyên.

Cũng theo Thiếu tá Phạm Tuấn Tú, việc “quản chặt”, nắm chắc địa bàn, hoạt động của các cơ sở đầu tư kinh doanh có điều kiện, cho thuê trọ nhằm kịp thời phát hiện những tồn tại, vi phạm và ngăn chặn hoạt động tội phạm vì đây cũng là nơi dễ phát sinh các hành vi vi phạm pháp luật, giúp lực lượng công an cơ sở luôn chủ động, chặn đứng mầm mống tội phạm.

Chủ động công tác phòng ngừa, tấn công các loại tội phạm ảnh 3

 

Công an phường Kim Mã tuyên truyền, nhắc nhở người dân phòng ngừa trộm cắp, cướp và cướp giật tài sản

Đại uý Bùi Tuấn Bình - Phó Trưởng CAP Kim Mã cho biết, quá trình triển khai các kế hoạch cao điểm phối hợp với công tác nghiệp vụ và kế hoạch thường xuyên của đơn vị đã tạo ra sự khép kín, bổ sung đem lại hiệu quả cao.

“Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải làm tốt công tác điều tra cơ bản, đánh giá thực trạng địa bàn, nắm vững tình hình ở cơ sở để chủ động phòng ngừa. Qua đó lập danh sách các địa bàn, ổ nhóm đối tượng hay đối tượng cần tập trung đấu tranh. Bên cạnh đó, công tác tổ chức tuần tra, kiểm soát địa bàn, tụ điểm phức tạp nhằm phát hiện, phòng ngừa và trấn áp tội phạm, giải quyết triệt để tình hình phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội có thể xảy ra”, Đại uý Bùi Tuấn Bình chia sẻ.

Cũng theo Đại uý Bùi Tuấn Bình, quá trình triển khai các kế hoạch của CATP và CAQ Ba Đình nói trên, CAP Kim Mã cũng đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường chỉ đạo các tổ chức chính trị, đoàn thể phối hợp với lực lượng Công an tuyên truyền, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tổ chức cho các lực lượng Cảnh sát khu vực phối hợp với Cảnh sát hình sự đến từng nhà dân gửi thông báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm hình sự. Đặc biệt là tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản...

Tin cùng chuyên mục