Người dân “tố” hàng loạt ngôi mộ bị san lấp

Chủ đầu tư dành 2.500m2 đất, lập nghĩa trang mới

  • 20/03/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Thu Ba
  • In bài
ANTĐ - “Không có việc hàng trăm ngôi mộ bị san lấp”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, ông Phùng Trung Hải về việc giải quyết một số việc liên quan tới mồ mả nằm trong dự án xây dựng nhà tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội diễn ra chiều 18-3 tại Hội trường khu dân cư Tứ Kỳ, phường Hoàng Liệt. 
Chủ đầu tư dành 2.500m2 đất, lập nghĩa trang mới ảnh 1
Phần mộ của các hộ dân đã được xác định vị trí để tổ chức di chuyển

Thay mặt đơn vị thi công dự án, ông Đinh Văn Lâm, Giám đốc Công ty CP Quốc tế CT-Việt Nam đã xin lỗi các hộ dân về việc làm nóng vội (san lấp vùng trũng để làm đường và làm cống thoát nước trong khu vực dự án), nên đã phần nào làm ảnh hưởng tới một số mồ mả của nhân dân. Ý kiến của đại diện các hộ gia đình và cán bộ khu dân cư cũng thống nhất cho rằng việc làm của chủ đầu tư (đơn vị thi công) chưa có tổ chức khoa học, hợp lý bởi nhân dân chưa di chuyển mồ mả mà đã tiến hành san lấp nên đã gây bức xúc với nhân dân. Trước khi san lấp mặt bằng, nếu chủ đầu tư có thông báo tới nhân dân thì đã không có sự việc đáng tiếc xảy ra. 

Tại cuộc họp, phương án di chuyển phần mộ đã được bàn thảo và các hộ dân nhất trí với đề nghị của phía chủ đầu tư dành khoảng 2.500m2 đất để làm khu nghĩa trang mới, quy tập mồ mả của các hộ dân nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng. Phương án này sẽ được UBND phường Hoàng Liệt báo cáo UBND quận để báo cáo thành phố phê duyệt chính thức. Các hộ dân cũng đề nghị chủ đầu tư tiến hành bơm hút nước, bùn đã che phủ lên các phần mộ chôn tại khu ruộng trũng, giúp người dân xác định phần mộ của gia đình, dòng họ để kê khai cho đầy đủ và nhất trí sẽ tạo điều kiện để đơn vị thi công làm tạm một con đường để di chuyển mồ mả. 

Giải đáp thắc mắc về trường hợp một số người dân “tố”  phần mộ của gia đình bị san lấp, ông Phùng Trung Hải cho biết, 77 hộ dân có phần mộ của gia đình, dòng họ nằm trong dự án giải phóng mặt bằng ở khu nghĩa trang Tứ Kỳ đã tiến hành kê khai cách đây 1 năm (tháng 3-2011) với Ban giải phóng mặt bằng, phía chủ đầu tư và UBND phường. Theo đó, có 194 ngôi mộ xây và 68 ngôi mộ đất. Trong danh sách kê khai này, gia đình ông Đỗ Phúc Hưng kê khai có 4 ngôi mộ. Vậy mà, khi thông tin cho báo giới, ông Hưng lại cho hay gia đình ông có 7 ngôi mộ (!). Còn gia đình ông Nguyễn Văn Truyền không có trong danh sách các hộ gia đình kê khai có phần mộ ở thời điểm kê khai trên… 

Tin cùng chuyên mục