Chủ cửa hàng Singapore lừa đảo khách Việt nhận 12 tội danh

ANTĐ - Ngày 16-11, Jover Chew, chủ cửa hàng điện thoại di động Mobile Air ở khu Sim Lim Square (Singapore) đã thú nhận 12 tội danh trong tổng số 28 tội danh bị truy tố. 

Jover Chew, chủ cửa hàng điện thoại di động Mobile Air ở khu Sim Lim Square (Singapore)

Tại tòa án, bị cáo 33 tuổi này thú nhận đã lừa đảo 26 nạn nhân số tiền 16.599 đô la Singapore trong thời gian 10 tháng, từ tháng 1 đến tháng 10-2014.

Trong số 12 tội danh Chew thú nhận có tội lừa đảo, đe dọa và sỉ nhục… 16 tội danh còn lại sẽ được tòa án xem xét trong quá trình xét xử.

Theo công tố viên Eunice Lim, Chew là “kẻ chủ mưu” thực hiện các hoạt động lừa đảo tại cửa hàng điện thoại Mobile Air bằng việc tuyển dụng nhân viên bán hàng và hướng dẫn họ cách thức lừa gạt và moi thêm tiền từ các nạn nhân. Ông Lim cho biết, tất cả các nạn nhân của Chew đều là người nước ngoài “với vốn tiếng Anh ít ỏi và sự hiểu biết hạn chế về quyền của người tiêu dùng”.

Dự kiến, tòa sẽ tuyên án vào ngày 30-11 tới. Nếu bị kết tội, Chew có thể đối mặt với hình phạt lên tới 10 năm tù giam.

Trước đó, 4 nhân viên cũ của Chew đã bị kết án từ 4 đến 14 tháng tù giam vì tội lừa đảo khách hàng.

Trong số các nạn nhân có anh Phạm Văn Thoại, du khách người Việt Nam, bị lừa mua chiếc điện thoại iPhone 6 tại cửa hàng này. Sau khi thanh toán số tiền 950 đô la Singapore, anh Thoại được nhân viên cửa hàng nói rằng anh chỉ được nhận điện thoại nếu trả thêm phí bảo hành là 1.500 đô la Singapore. Vụ việc đã gây phẫn nộ trong dư luận nước này.