Chủ cơ sở và người đứng đầu cơ sở phải chịu trách nhiệm về công tác phòng cháy, chữa cháy

  • 09/10/2020 15:14
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 9-10, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, cứu nạn cho người đứng đầu, lực lượng phòng cháy của các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập và ngoài công lập trên địa bàn.
Chủ cơ sở và người đứng đầu cơ sở phải chịu trách nhiệm về công tác phòng cháy, chữa cháy ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH CAQ Hoàng Mai hướng dẫn học viên sử dụng bình chữ cháy

Thực hiện kế hoạch của CATP Hà Nội về việc tuyên truyền phổ biến pháp luật và kiến thức phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn, Công an quận Hoàng Mai đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho người đứng đầu, lực lượng PCCC của các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập và ngoài công lập trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Phát biểu tại lớp tập huấn, chỉ huy Công an quận Hoàng Mai đã chỉ rõ tồn tại và hướng khắc phục trong công tác PCCC tại một số trường học trên địa bàn. Nhiều trường học nằm trong ngõ chật hẹp, có hệ thống giao thông phức tạp, khó khăn cho việc xe chữa cháy, xe chuyên dụng tiếp cận cơ sở cũng như việc thoát nạn.

Nhiều trường không có bể nước phục vụ chữa cháy, hoặc có bể nhưng xe chữa cháy không hút được nước. Có trường học, có các dãy nhà từ 2 - 3 tầng chỉ có duy nhất 1 cầu thang thoát nạn, các phòng học đa số chỉ có 1 cửa thoát nạn. Số lượng học sinh của nhiều trường quá tải so với quy định về diện tích, nên khi có sự cố hoặc cháy sẽ dẫn đến tình trạng chen lấn, xô đẩy gây tai nạn thương tích...

Chủ cơ sở và người đứng đầu cơ sở phải chịu trách nhiệm về công tác phòng cháy, chữa cháy ảnh 2

Các học viên tham gia tập huấn tuyên truyền PCCC

Ngoài ra, thời gian gần đây xảy ra một số vụ CNCH do đổ cây, đổ tường, sập cổng trường làm nhiều học sinh bị thương và tử vong. Để hạn chế những vụ tai nạn, sự cố đáng tiếc có thể xảy ra tiếp theo, các nhà trường cần thường xuyên tiến hành kiểm tra, rà soát các vị trí có nguy cơ xảy ra sự cố và khắc phục kịp thời, đặc biệt trong mùa mưa, bão; đồng thời tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở, giáo dục học sinh vui chơi an toàn, tránh xa những chỗ nguy hiểm.

Theo thống kê của Công an quận Hoàng mai, trong 9 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn quận xảy ra 118 vụ (chủ yếu là cháy dây dẫn trên cột điện, cháy bãi rác, các sự cố cháy nhỏ trong nhà dân do nhân dân đã tự dập tắt).

Trước tình hình cháy nổ có diễn biến phức tạp, đặc biệt khi bước vào mùa hanh khô, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an quận Hoàng Mai đã chủ động tăng cường công tác tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ, nâng cao ý thức trách nhiệm và kiến thức PCCC&CNCH cho nhân dân. Cùng với đó tăng cường công tác kiểm tra hướng dẫn đảm bảo an toàn PCCC&CNCH đối với loại hình trường học trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục