Chọn HLV cho tuyển Việt Nam: Đừng vì 'cái bóng' ông Park Hang-seo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thành công của ông Park Hang-seo trong quá khứ giúp các ứng viên Hàn Quốc được quan tâm, nhưng mấu chốt của cuộc tuyển chọn tân HLV đội tuyển quốc gia vẫn phải nằm ở mục tiêu mà bóng đá Việt Nam hướng tới.

Gần như ngay sau khi Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) công bố quyết định chấm dứt hợp đồng với ông Philippe Troussier, một loạt ứng viên đã gửi hồ sơ ứng tuyển và không ít trong số đó đến từ Hàn Quốc.

Công ty đại diện xác nhận đã gửi hồ sơ 2 HLV người Hàn Quốc là Kim Do-hoon (sinh 1970, dẫn dắt CLB Ulsan Hyundai vô địch AFC Champions League 2020) và Kim Sang-sik (sinh 1976, cùng CLB Jeonbuk Hyundai vô địch quốc gia Hàn Quốc 2021) tới VFF. Và đây chưa phải là những ứng viên Hàn Quốc cuối cùng tham gia cuộc cạnh tranh này.

Thành công của HLV Hàn Quốc - Park Hang-seo tác động không nhỏ tới việc chọn HLV ở các đội tuyển Đông Nam Á thời gian qua, bao gồm cả tuyển Việt Nam thời điểm này

Thành công của HLV Hàn Quốc - Park Hang-seo tác động không nhỏ tới việc chọn HLV ở các đội tuyển Đông Nam Á thời gian qua, bao gồm cả tuyển Việt Nam thời điểm này

Cánh môi giới tỏ ra rất khôn ngoan khi giới thiệu các ứng viên từ Hàn Quốc, với hi vọng thành công trong quá khứ của ông Park cùng thiện chí người hâm mộ dành cho nhà cầm quân người Hàn Quốc, sẽ giúp thân chủ của họ "nặng ký" hơn trong cuộc đua với ứng viên Nhật Bản, châu Âu hay châu Mỹ.

Trước đó cũng với "chiêu bài" tương tự, các nhà môi giới đã thuyết phục thành công bóng đá Indonesia chấm chọn ông Shin Tae-yong, hay Malaysia tín nhiệm ông Kim Pan-gon...

Thế nhưng, chủ trương chọn HLV mới cho đội tuyển Việt Nam không thể chỉ chạy theo... "cái bóng" của ông Park Hang-seo.

Việc VFF không gia hạn hợp đồng với ông Park cách đây hơn một năm (cũng như không đưa trở lại vào "tầm ngắm" ở đợt tuyển chọn lần này) được cho là đã nhận thấy giới hạn của nhà cầm quân 66 tuổi này.

Cùng với đó, quyết định chọn ông Philippe Troussier với bản hợp đồng 3,5 năm cho thấy VFF nghiêm túc hướng tới tấm vé World Cup lịch sử cho đội tuyển nam, thay vì giới hạn chỉ tiêu ở các giải đấu khu vực hay châu lục như trước đó.

Nhưng khi nhà cầm quân người Pháp rời đi, bỏ lại bản hợp đồng cùng giấc mơ World Cup dang dở, đội tuyển Việt Nam rơi tình cảnh chưa bị loại song cũng cạn kiệt cơ hội đi tiếp ở vòng loại World Cup 2026.

Vậy thì giành vé World Cup có còn là ưu tiên số 1 trong bản tiêu chí tuyển trạch, cũng như trên bàn đàm phán với các ứng viên không, hay trở lại với mục tiêu ngắn hạn trước mắt: vô địch AFF Cup, SEA Games?

Việc xác định rõ mục tiêu và tiêu chí tuyển chọn sẽ đưa đến quyết định lựa chọn phù hợp. Bài toán này không dễ, song buộc VFF phải tìm lời giải thấu đáo.