Chơi dao hai lưỡi

  • 25/07/2014 07:47
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Trong bối cảnh những thông tin về cầu thủ bán độ liên tiếp xuất hiện khiến người hâm mộ thêm mất lòng tin thì U19 Việt Nam như một sự cứu vớt cho nền bóng đá nước nhà. Có điều, không hiểu vì quá kỳ vọng hay ham hố thành tích mà người ta đã và đang áp lên các cầu thủ trẻ còn đang tuổi ăn, tuổi học những việc quá sức.

Hết đề nghị cho U19 thay U23 đá SEA Games 2013, sau đó đến ý tưởng thay ĐT Việt Nam đá AFF Cup 2014. Và gần hơn, một đề nghị đã được quyết định đó là để U19 dự giải U22 Đông Nam Á diễn ra vào đầu tháng 8 tới tại Brunei. Ở góc nhìn của một tiến sỹ khoa học, nhà báo Vũ Công Lập đã phải thốt lên: “Tôi không thể hiểu nổi!” khi được hỏi quan điểm về “sáng kiến” cho U19 đá giải U22. Người nhận bằng tiến sỹ khoa học của Đức phân tích: “Vì sao người ta lại phân ra các lứa tuổi U19, U21, U23? Vì mỗi lứa có sức chịu đựng đầu xương khác hẳn nhau. Những xương còn phát triển được thì đầu sụn còn nhiều, đầu xương mỏng, nếu tác động lực vào thì nó sẽ hết phát triển, hoặc thậm chí lực mạnh có thể gây chấn thương nghiêm trọng, dị tật, ảnh hưởng tới sự nghiệp của cầu thủ. Các cầu thủ U19 Việt Nam đang trong quá trình hoàn thiện xương mà lại cho đi đá với các cầu thủ lứa U22 đã qua giai đoạn hoàn chỉnh xương, rõ ràng là phản khoa học”.

Còn ở góc nhìn một nhà báo thể thao uy tín, ông Vũ Công Lập không bất ngờ khi người ta “ép chín” lứa U19 mới chớm nở: “Bóng đá Việt Nam mình là thế - Hám thành tích. Và nếu không cẩn thận, bệnh thành tích sẽ giết chết các tài năng trẻ”.

Dưới góc nhìn một người nhiều năm làm công tác đào tạo trẻ, chuyên gia Trần Văn Phúc cho rằng việc để U19 dự giải U22 Đông Nam Á như con dao 2 lưỡi. Ông nói: “Có thể việc được thi đấu với các cầu thủ lớn tuổi hơn, kinh nghiệm lớn hơn sẽ giúp cầu thủ U19 Việt Nam vỡ ra nhiều điều, trưởng thành hơn. Nhưng đó cũng như một canh bạc bởi có thể những chấn thương ở một giải giao hữu “vô thưởng vô phạt” sẽ ảnh hướng tới sự nghiệp cầu thủ, hoặc nếu thành tích không như ý cũng khiến họ gặp vấn đề tâm lý ở các giải chính thức”. 

Tạo cơ hội cọ xát cho các cầu thủ trẻ trước thềm 2 giải đấu quan trọng là U19 Đông Nam Á và U19 châu Á vào cuối năm là tốt nhưng cách làm phản khoa học có thể khiến U19 trở thành nạn nhân.

Tin cùng chuyên mục