Choáng với bản kê 11 tỷ USD vũ khí, Mỹ bán cho UAE và Saudi Arabia

ANTĐ - Cục hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA) vừa đưa ra một bản thông báo về các hạng mục xuất khẩu vũ khí ra nước ngoài (FMS) vừa được phê duyệt, trong đó gây sốc nhất là 2 kế hoạch xuất khẩu vũ khí cho UAE và Saudi Arabia với tổng kim ngạch lên tới gần 11 tỷ USD.

Theo bản báo cáo này, Mỹ sẽ xuất khẩu cho Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất một lượng vũ khí lên tới 10,8 tỷ USD, bao gồm nhiều loại tên lửa phóng từ trên không, bom đạn và các linh, phụ kiện đi kèm. Đồng thời Mỹ cũng cung cấp các dịch vụ bảo đảm hậu cần và huấn luyện có liên quan.

Trong kế hoạch này, gói hợp đồng bán vũ khí cho Saudi Arabia trị giá 6,8 tỷ USD, còn về phía Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất là 4 tỷ USD. Hai phần của bản báo cáo này được công bố xuất phát từ yêu cầu công khai thông tin xuất khẩu vũ khí của pháp luật Mỹ nhưng nó không quy định việc công bố các hợp đồng cụ thể.

Choáng với bản kê 11 tỷ USD vũ khí, Mỹ bán cho UAE và Saudi Arabia ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-16 của không quân UAE

Toàn bộ bản hợp đồng này đều thuộc hạng mục cung cấp trang bị, vũ khí tấn công từ trên không cùng với các thiết bị huấn luyện, bảo đảm, sửa chữa cho các trang bị, vũ khí đó. Gói cung cấp cho Saudi Arabia dùng để trang bị trên máy bay chiến đấu F-15SA, còn của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất là dùng cho máy bay chiến đấu F-16.

Tên vũ khí

Saudi Arabia

UAE

Tên lửa tấn công đối đất ngoài khu vực phòng không (SLAM-ER)  AGM-84H

650

300

Vũ khí tấn công liên hợp ngoài khu vực phòng không (JSOW) AGM-154C

973

1200

Bom đường kính nhỏ (SDB) GBU-39/B sử dụng hệ thống giá treo BRU-6

1000

5000

Tên lửa không đối hạm AGM-84

400

0

Tên lửa huấn luyện CATM-84H

40

40

Tên lửa huấn luyện ATM-84H SLAM-ER

20

20

Thiết bị mô phỏng tên lửa huấn luyện (DATM)

4

4

Thiết bị liên kết đường truyền số liệu AWW-13

60

30

Thiết bị HL và BĐ cho thiết bị tác chiến JSOW

10

10

Tên lửa huấn luyện CATM Harpoon

40

0

Tên lửa huấn luyện ATM-84L Harpoon

20

0

Loại máy bay sử dụng

F-15SA

F-16

Tổng giá trị hợp đồng

6,8 tỷ USD

4 tỷ USD

Ngoài các trang bị và vũ khí, đạn dược được liệt kê trong bản danh sách này, Mỹ còn giúp 2 nước này huấn luyện an toàn cất trữ đạn dược, vận chuyển, chế định nhiệm vụ, cung cấp công cụ và thiết bị đo đạc, vận dụng các tham số đo đạc vào công tác bảo đảm, phát triển phần mềm bay tác chiến, cung cấp thiết bị dự trữ và thiết bị sửa chữa.

Choáng với bản kê 11 tỷ USD vũ khí, Mỹ bán cho UAE và Saudi Arabia ảnh 2

Máy bay chiến đấu F-15SA của không quân Saudi Arabia

Ngoài ra, chịu trách nhiệm chính trong 2 bản hợp đồng này là công ty Boeing có trụ sở tại thành phố St Louis và Công ty Raytheon có trụ sở tại Tucson thuộc thành phố Indianapolis còn đảm nhận cung cấp các ấn phẩm có liên quan và tài liệu kỹ thuật, cung cấp giáo trình và thiết bị huấn luyện nhân viên, đồng thời trực tiếp tiến hành một số quy trình mẫu cho nhân viên của 2 nước này.