Choáng váng thú vui mua sắm đồng hồ, ô tô bạc tỷ của ‘đại gia" đểu Trịnh Anh Minh

  • 10/03/2018 17:57
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Minh dùng tiền huy động được của nhà đầu tư để tự nâng cấp hình ảnh trở thành “đại gia” với nhà, siêu xe và bộ sưu tập đồng hồ đắt tiền...

Choáng váng thú vui mua sắm đồng hồ, ô tô bạc tỷ của ‘đại gia" đểu Trịnh Anh Minh ảnh 1Đối tượng Trịnh Anh Minh

Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội ngày 10-3 cho biết, đơn vị đã  hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án Trịnh Anh Minh (SN 1984), Chủ tịch HĐQT công ty CP Williams Việt Nam phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Địa thế vàng và “hoa hồng” siêu cao

Năm 2013, Trịnh Anh Minh lập công ty CP Williams Việt Nam và giữ chức Chủ tịch HĐQT.  Mặc dù không có chức năng huy động vốn, nhận tiền gửi ủy thác đầu tư của người dân nhưng từ năm 2014, Trịnh Anh Minh đã tiến hành huy động vốn, tiền gửi của nhiều người dân với số lượng đặc biệt lớn.

Khi có người dân đến tìm  hiểu việc kinh doanh của công ty trước khi gửi tiền góp vốn, Minh dặn dò nhân viên sẽ thông tin cho họ rằng công ty Williams sẽ sử dụng tiền của nhà đầu tư để phát triển chuỗi cửa hàng điện thoại, nhà hàng – karaoke tại Hà Nội,  gồm nhà hàng – quán karaoke KTV số 212 Nguyễn Trãi, cửa hàng điện thoại Apple House 47 Lý Thường Kiệt, nhà hàng 36 Trần Thái Tông, cửa hàng đồng hồ số 1 Nguyễn Gia Thiều…

Mặc dù không biết thực hư việc kinh doanh của các cửa hàng này thế nào, nhưng chỉ nghe đến địa thế của chuỗi cửa hàng như thế, rất nhiều người đã đặt hoàn toàn niềm tin.

Trịnh Anh tổ chức 2 “nhánh” nhận tiền. Nhánh thứ nhất do Vi Văn Toàn (SN 1982, Trưởng ban đầu tư công ty Williams) đứng đầu. Dưới Toàn có Lê Trường Giang và Lương Ngọc Hoàng, và dưới 2 người này là những người kết nối khác. Người kết nối vừa là nhà đầu tư, vừa đảm nhiệm vai trò chào mời, lôi kéo thêm nhà đầu tư nộp tiền vào công ty.

Nhánh thứ hai do Quách Thanh Tùng (SN 1986), phó ban đầu tư kiêm nhân viên thiết kế làm trưởng nhánh. Nhà đầu tư sau khi nộp tiền sẽ được nhận hợp đồng ủy thác đầu tư do Trịnh Anh Minh ký. Tiền thu được hàng ngày sẽ được các nhân viên của công ty mang về cho Minh.

Để thu hút người gửi tiền, Minh đã đưa ra mức lợi nhuận rất cao theo các gói sản phẩm gửi tiền, tùy thời hạn 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng và 18 tháng, trung bình lợi nhuận là 3,5%-4,5%/tháng.

Với mỗi gói sản phẩm, người gửi tiền sẽ được nhận lợi nhuận hàng tháng vào ngày ký hợp đồng, hoặc nhận lợi nhuận theo đợt hoặc ngày kết thúc hợp đồng. Ngoài lãi suất cao gấp hàng chục lần so với lãi suất ngân hàng, Trịnh Anh Minh còn tổ chức nhiều hoạt động thu hút người gửi tiền như các sự kiện “tri ân khách hàng”, hoạt động từ thiện rầm rộ nhằm quảng bá hình ảnh của công ty.

Bên cạnh đó, Minh đưa ra chính sách chi trả “hoa hồng” rất hấp dẫn cho những người kết nối, dẫn khách đến gửi tiền. Những người này sẽ được hưởng từ 16% đến 21,5% trên hợp đồng tiền  gửi của khách mà họ giới thiệu; được nhận “hoa hồng” ngay sau khi có nhà đầu tư ký hợp đồng và sau khi kết thúc hợp đồng.

Chính những khoản “hoa hồng” cao như vậy nên chỉ từ ngày 16-5-2014 đến 19-10-2015, Trịnh Anh Minh đã ký kết 2.115 hợp đồng ủy thác đầu tư với trên 500 người, tổng số tiền huy động gần 1.200 tỷ đồng.

“Đại gia” chi tiêu vô tội vạ

Có tiền, Trịnh Anh Minh đã…tập trung mua sắm xe ô tô Porche Cayen giá 3,7 tỷ đồng; mua 3 chiếc đồng hồ thương hiệu nổi tiếng thế giới với tổng chi phí khoảng 5 tỷ đồng, cùng điện thoại di động Vertu Signatures Gold cũng với giá bạc tỷ.

Chưa hết, Minh mua trả góp căn hộ tại chung cư Mipec giá 9 tỷ (đã thanh toán 3 tỷ), mua lại nhà 212 Nguyễn Trãi – địa chỉ kinh doanh karaoke KTV với giá 63 tỷ (đã thanh toán 20 tỷ). Và với bộ sưu tập đồng hồ tiền tỷ cùng với nhiều tài sản đắt tiền được mua bằng chính tiền của nhà đầu tư, Trịnh Anh Minh đã khoác lên mình vỏ bọc “đại gia”.

Không chỉ đầu tư cho bản thân, Minh còn hào phóng trả thưởng cho nhân viên cấp dưới về “thành tích” huy động được nguồn tiền lớn. Như tặng Vi Văn Toàn 2 xe ô tô BMW tổng trị giá 6 tỷ đồng, cùng 5 tỷ đồng tiền mặt để Toàn mua nhà; tặng Quách Thanh Tùng 2 ô tô Toyota Fortuner và Minicooper tổng giá trị khoảng 3 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐQT công ty Williams còn bạo chi 900 triệu đồng để tổ chức cho các nhà đầu tư gửi số tiền lớn và nhân viên công ty đi du lịch Châu ÂU; chi 500 triệu đồng mua máy tính bảng, điện thoại iPhone tặng nhà đầu tư...

Ngày 19-10-2015, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã bắt khẩn cấp Trịnh Anh Minh về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bước đầu, Trịnh Anh Minh khai nhận đã dùng trên 111 tỷ đồng để mua sắm, chi tiêu cá nhân, chi thưởng hoa hồng  cho các đầu kết nối và đầu tư một phần tiền vào các cửa hàng kinh doanh.

Tuy nhiên qua xác minh các địa chỉ mà Minh khai đã đầu tư, thì phần lớn đều không có lợi nhuận. Như cửa hàng điện thoại 47 Lý Thường Kiệt không còn vốn lưu động; chủ nhà hàng 36 Trần Thái Tông cho biết chỉ cho Minh treo biển công ty CP Williams Việt Nam tại nhà hàng để lấy thương hiệu; chủ cửa hàng đồng hồ số 1 Nguyễn Gia Thiều lại cho biết Minh không hề góp vốn đầu tư.

Bản thân Trịnh Anh Minh khai nhận đã đưa ra những thông tin gian dối về công ty CP Williams Việt Nam có nhiều dự án kinh doanh sinh lời cao để người đầu tư tin tưởng và chuyển tiền góp vốn.

Tính đến  thời điểm cuối năm 2016, có trên 300 nhà đầu tư làm đơn tố cáo, yêu cầu Trịnh Anh Minh trả lại số tiền đã chiếm đoạt. CQĐT xác định  tổng số tiền của số nhà đầu tư này đã nộp là 370 tỷ đồng, trong đó tiền gốc đã nhận là trên 7,9 tỷ đồng, tiền lãi đã nhận là trên 27 tỷ đồng. Như vậy, số tiền mà Trịnh Anh Minh chiếm đoạt là trên 335 tỷ đồng.

Sau khi CQĐT bắt giữ Minh, gia đình bị can này đã khắc phục hậu quả, trả cho một số bị hại khoảng trên 30 tỷ đồng. Tính đến nay, Trịnh Anh Minh còn phải bồi hoàn 304 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã tạm giữ tiền mặt trong tài khoản mang tên Minh và người thân, khoảng trên 30 tỷ đồng. Chiếc ô tô Porcher Cayene của Minh đang thế chấp ngân hàng để vay 500 triệu đồng. Những tài sản này cùng một số vật chứng khác của vụ án đã được chuyển tới Cục Thi hành án dân sự Hà Nội và Kho bạc Nhà nước TP Hà Nội để phục vụ việc xét xử, bồi hoàn cho các bị hại có yêu cầu.

Đối với các đối tượng có dấu hiệu đồng phạm, giúp sức cho Trịnh Anh Minh trong việc tổ chức huy động tiền, đưa ra các thông tin gian dối để họ gửi tiền vào công ty Williams với số tiền đặc biệt lớn, CQĐT đã có quyết định tách tài liệu để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Theo CQĐT, sau khi hồ sơ vụ án được chuyển tới TAND TP để thụ lý, vẫn có thêm người bị hại đến Tòa án gửi đơn đề nghị giải quyết việc nộp tiền góp vốn đầu tư vào công ty Williams Việt Nam, yêu cầu Trịnh Anh Minh trả lại số tiền gốc và lãi. Do đó, hiện TAND TP Hà Nội đã hoãn việc xét xử để tiếp tục điều tra bổ sung.

Để phục vụ việc giải quyết dứt điểm vụ án, đảm bảo quyền lợi cho người bị hại, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đề nghị những ai là bị hại của Trịnh Anh Minh, nhanh chóng tới làm việc, cung cấp tài liệu. Địa chỉ liên hệ: Điều tra viên Nguyễn Hùng Cường - Đội 10 Phòng CSKT, 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, điện thoại: 098286.3333.

Tin cùng chuyên mục