Chó xâm nhập sân bay, Cục Hàng không cấp tốc yêu cầu chấn chỉnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cục yêu cầu Cảng Hàng không Thọ Xuân lập kế hoạch khắc phục các tồn tại, nội dung chưa đáp ứng theo quy định đối với hàng rào an ninh khu bay sau vụ việc chó xâm nhập vào sân bay này.

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc, Cảng hàng không Thọ Xuân tăng cường biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn khai thác tại cảng.

Liên quan đến vụ việc chó xâm nhập khu bay đã làm ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an ninh, an toàn khai thác tại Cảng hàng không Thọ Xuân, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Cảng hàng không Thọ Xuân chủ trì, phối hợp với đơn vị quân sự đóng quân tại Cảng kiểm tra, khắc phục ngay các hư hỏng (nếu có) trên hệ thống hàng rào an ninh khu bay.

Sân bay Thọ Xuân vừa bị chó xâm nhập

Sân bay Thọ Xuân vừa bị chó xâm nhập

Cục yêu cầu Cảng Hàng không Thọ Xuân lập kế hoạch khắc phục các tồn tại, nội dung chưa đáp ứng theo quy định đối với hàng rào an ninh khu bay.

Đặc biệt, quán triệt việc không nuôi thả động vật trong khu vực cảng; rà soát lại quy trình quản lý chim, động vật hoang dã, kịp thời sửa đổi bổ sung để phù hợp với tình hình thực tế đảm bảo hiệu quả công tác.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát khu bay để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các trường hợp xâm nhập trái phép vào khu bay.

Ngoài ra, Cục Hàng không cũng yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về đảm bảo an ninh, an toàn khai thác tại Cảng hàng không Thọ Xuân và khuyến cáo phòng ngừa, ngăn chặn sự vụ, kịp thời nhắc nhở, xử lý các sự vụ có nguy cơ gây mất an toàn khai thác tại cảng.

Trước đó và 14h48 ngày 19/1, nhân viên kiểm soát an ninh Lê Văn Dũng đang thực hiện nhiệm vụ tại vọng gác khu bay số 26 của sân bay Thọ Xuân thì phát hiện một con chó tại khu vực sân đỗ máy bay số 6.

Ông Lê Văn Dũng đã sử dụng bộ đàm thông báo và xin hỗ trợ để vây bắt chó xâm nhập sân bay. Lực lượng an ninh hàng không đã phối hợp với Đài kiểm soát không lưu sân bay Thọ Xuân tổ chức xua đuổi, vây bắt chó.

Khi thấy có người, phương tiện vây bắt, chó đã chạy về phía đầu đường băng 31. Thời điểm đó 1 chuyến bay từ Tân Sơn Nhất đến sân bay Thọ Xuân đang vào hạ cánh đã phải bay trở lại và bay chờ phía trên sân bay Thọ Xuân.

Đến 14h58, lực lượng an ninh hàng không sân bay Thọ Xuân đã vây bắt được con chó này.