Cho phép khách hàng chưa có đủ tiền mua chứng khoán, VNDirect lại bị phạt

  • 05/11/2020 14:16
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài

ANTD.VN - VNDirect bị phạt tiền 125 triệu đồng do thực hiện cho khách hàng mua chứng khoán khi không có đủ tiền theo quy định.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect (Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Thượng Hiền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Theo đó, VNDirect bị phạt tiền 125 triệu đồng do thực hiện cho khách hàng mua chứng khoán khi không có đủ tiền theo quy định. Cụ thể, trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect đã nhận lệnh đặt mua chứng khoán của một số khách hàng khi khách hàng chưa có đủ 100% tiền trên tài khoản giao dịch chứng khoán.

Cho phép khách hàng chưa có đủ tiền mua chứng khoán, VNDirect lại bị phạt ảnh 1

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt VNDirect 125 triệu đồng

Trước đó, VNDirect từng nhiều lần bị Ủy ban Chứng khoán, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) nhắc nhở, xử phạt vì nhiều lỗi vi phạm. Mới đây, HoSE cũng đã có công văn nhắc nhở VNDirect vì không tuân thủ đúng quy định pháp luật về công bố thông tin chứng quyền có đảm bảo trên thị trường chứng khoán.

Hồi đầu năm, công ty chứng khoán này cũng đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt tổng số tiền 130 triệu đồng do vi phạm các lỗi: không lưu giữ đầy đủ hồ sơ, tài liệu chứng từ liên quan đến hoạt động của công ty chứng khoán; bố trí người chưa có chứng chỉ hành nghề chứng khoán thực hiện nghiệp vụ, vị trí mà theo quy định pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề chứng khoán…

Không chỉ vậy, từ đầu năm đến nay, hệ thống giao dịch của VNDirect không ít lần gặp sự cố. Chiều 2/10 vừa qua, hệ thống giao dịch của công ty chứng khoán này gặp sự cố mất kết nối, ảnh hưởng tới quá trình đặt lệnh của khách hàng, nhất là tại thời điểm đó, thị trường đang giảm điểm sâu.

Trước đó, vào tháng 4/2020, HoSE cũng đã thông báo ngắt kết nối giao dịch trực tuyến đối với VNDirect do đã có số lượng lỗi 2G vượt quy định (lỗi kỹ thuật vi phạm quy định giao dịch).

Trong hai phiên liên tiếp, VNDirect gặp sự cố nghiêm trọng khiến nhà đầu tư không thể đăng nhập hệ thống trên web và điện thoại, ảnh hưởng không nhỏ đến nhà đầu tư khi không thể đặt lệnh mua - bán…

Tin cùng chuyên mục