Chở người đi cấp cứu vi phạm về tốc độ, lái xe có được miễn xử phạt?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thời gian qua, một số cá nhân khi lưu thông trên đường gặp người bị nạn đã chở họ đi cấp cứu. Tuy vậy, trong quá trình di chuyển đến bệnh viện, lái xe đã mắc lỗi chạy quá tốc độ. Vậy theo quy định họ có bị xử phạt?

Gọi điện đến Đường dây nóng ANTĐ, ông Phạm Ngọc Thanh ở Quảng Ninh cho biết, vài tuần trước khi đang lái xe ô tô trên đường về quê ông gặp một vụ va chạm xe máy khiến 1 người bị thương tích ở chân không di chuyển được, máu chảy khá nhiều. Do đó ông đã cùng người nhà dìu người bị thương lên xe chở tới bệnh viện.

Do lo lắng cho sức khỏe, tính mạng người bị thương, ông Thanh lái xe chạy khá nhanh. Sau đó, ông Thanh nhận được thông báo ‘phạt nguội’ với lỗi chạy quá tốc độ quy định. “Tôi được biết pháp luật hiện hành có nêu rõ về một số tình huống cấp thiết, bất khả kháng, khi tham gia giao thông. Vậy với trường hợp của mình, tôi có được xem xét miễn phạt không? Nếu được tôi phải chứng minh điều này với cơ quan chức năng bằng cách nào?” – ông Thanh bày tỏ băn khoăn.

Về mức phạt vi phạm với lỗi chạy quá tốc độ cho phép, theo Luật Giao thông đường bộ 2008, điều khiển ô tô, xe máy chạy quá tốc độ quy định là hành vi bị nghiêm cấm tại khoản 11 Điều 8. Người điều khiển phương tiện vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định.

Chở người đi cấp cứu vi phạm về tốc độ, lái xe có được miễn xử phạt? ảnh 1

Ô tô, xe máy khi lưu thông trên đường phải tuân thủ quy định về tốc độ

Đối với ô tô, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP), mức phạt đối với hành vi điều khiển xe cơ giới giao thông chạy quá tốc độ được quy định như sau:

Phạt tiền từ 800.000-1 triệu đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 5-dưới 10 km/h; Phạt tiền từ 4-6 triệu đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10-20 km/h và người điều khiển xe vi phạm bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng;

Phạt tiền từ 6-8 triệu đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20-35 km/h đồng thời tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng; Phạt tiền từ 10-12 triệu đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/h đồng thời tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Đối với xe máy, phạt tiền từ 300-400.000 đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 5-dưới 10 km/h; Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10-20 km/h;

Phạt tiền từ 4-5 triệu đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h. Ngoài ra, người điều khiển xe vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Đối với trường hợp điều khiển xe chạy quá tốc độ đưa người đi cấp cứu, Điều 11 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định về những trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính gồm: Thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết; do phòng vệ chính đáng; do sự kiện bất ngờ; do sự kiện bất khả kháng.

Vì vậy, trường hợp chạy quá tốc độ để đưa người đi cấp cứu thì có thể được xem là tình thế cấp thiết. Nếu lái xe chứng minh được điều này với cơ quan chức năng thì sẽ được xem xét miễn phạt.

Nếu bị ‘phạt nguội’, người điều khiển phương tiện có thể cung cấp một số giấy tờ của bệnh viện, hoặc của người được chở đi cấp cứu để làm bằng chứng chứng minh để được xem xét miễn trừ xử phạt.