Cho con bú giúp mẹ tránh được nguy cơ béo phì

  • 12/07/2012 17:05
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTĐ - Theo nghiên cứu mới đây thì việc nuôi con bằng sữa mẹ giúp phụ nữ phòng tránh nguy cơ tăng cân sau này.

Nhà nghiên cứu Kirsty Bobrow ở Đại học Oxford và các đồng nghiệp đã đánh giá thông tin về khoảng 740.000 phụ nữ đã mãn kinh tham gia vào một nghiên cứu ở Anh trong các năm từ 1996-2001. Tuổi trung bình của những phụ nữ này là 58.

Tất cả các đối tượng đều thông báo về số đo chiều cao, cân nặng, thời gian cho con bú và các dữ liệu khác. Đồng thời, họ cũng trả lời bảng hỏi về việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng dần lên cùng với số con. Với nhóm những phụ nữ chưa sinh con thì BMI trung bình là 25,6 (hơi thừa cân). Còn với nhóm phụ nữ sinh ≥ 4 con thì có BMI trung bình 27,2 (BMI ≥ 30 được xem là béo phì).

Cho con bú giúp mẹ tránh được nguy cơ béo phì ảnh 1

70% số phụ nữ trong nghiên cứu đã sinh con và nuôi con bằng sữa mẹ trong khoảng thời gian trung bình là 7,7 tháng. Các nhà nghiên cứu thấy rằng cứ nuôi con bằng sữa mẹ trong mỗi 6 tháng thì BMI trung bình giảm khoảng 1%. Hiện tượng giảm này tương đối nhỏ song rất quan trọng và giảm liên tục.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng: phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ giúp bản thân họ giảm BMI, qua đó giảm được nguy cơ béo phì.

Họ giải thích rằng nuôi con bằng sữa mẹ có thể liên quan với việc thiết lập lại các trung tâm điều khiển chuyển hóa khác nhau ở não bộ sau khi sinh.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí International Journal of Obesity ngày 10/7.

Theo Healthday

Tin cùng chuyên mục