“Chịu chơi” và “không đụng hàng”!

(ANTĐ) - Sau hơn 5 tháng loay hoay chờ giấy phép, cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam 2010” đã chính thức được Cục Nghệ thuật Biểu diễn - Bộ VH-TT&DL cấp phép và trở thành sân chơi sắc đẹp cấp Quốc gia duy nhất của năm 2010. Khởi động muộn, lại trùng thời điểm diễn ra một cuộc thi nhan sắc khác là “Hoa hậu Thế giới người Việt 2010” song sân chơi lần này hứa hẹn không chịu kém cạnh với nhiều “chiêu” hút thí sinh chưa từng có.

Hoa hậu Việt Nam 2010:

“Chịu chơi” và “không đụng hàng”!

(ANTĐ) - Sau hơn 5 tháng loay hoay chờ giấy phép, cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam 2010” đã chính thức được Cục Nghệ thuật Biểu diễn - Bộ VH-TT&DL cấp phép và trở thành sân chơi sắc đẹp cấp Quốc gia duy nhất của năm 2010. Khởi động muộn, lại trùng thời điểm diễn ra một cuộc thi nhan sắc khác là “Hoa hậu Thế giới người Việt 2010” song sân chơi lần này hứa hẹn không chịu kém cạnh với nhiều “chiêu” hút thí sinh chưa từng có.

Người đẹp Thùy Dung - đương kim “Hoa hậu Việt Nam 2008”
Người đẹp Thùy Dung - đương kim “Hoa hậu Việt Nam 2008”

Phá giá giải thưởng

Kỷ lục 150 triệu đồng dành cho thí sinh đạt danh hiệu cao nhất tại cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam 2008” đến lần tổ chức năm nay sẽ bị… phá vỡ. Thay vào đó, số tiền mà người đẹp giành ngôi vị Hoa hậu nhận được tại sân chơi lần này sẽ lên tới 500 triệu đồng. Số tiền này cũng tương đương với giải thưởng dành cho người đẹp đội trên đầu chiếc vương miện “Hoa hậu Thế giới người Việt 2010” vừa được công bố cách đây ít ngày.

Mặc dù khẳng định không có ý tạo ra cuộc “chạy đua” thí sinh giữa các sân chơi nhan sắc với nhau song đại diện Ban tổ chức “Hoa hậu Việt Nam 2010” cũng thừa nhận việc đẩy mức giải thưởng lên cao một cách đột biến như trên là để tăng sự hấp dẫn cho cuộc thi trong bối cảnh chỉ còn vẻn vẹn 4 tháng để “nước rút” từ A đến Z. Tuy nhiên khác với cuộc thi “Hoa hậu Thế giới người Việt 2010”, người đẹp giành vương miện Hoa hậu và Á hậu tại sân chơi “Hoa hậu Việt Nam 2010” sau khi đoạt giải sẽ phải thực hiện cam kết với Ban tổ chức về việc trích 20% giá trị giải thưởng để ủng hộ cho quỹ từ thiện hoặc quỹ khuyến học của tỉnh Quảng Ninh (địa phương đăng cai cuộc thi năm nay) cùng nhiều hoạt động từ thiện xã hội khác. Đây cũng là một trong những điều lệ bổ sung trong quy chế thi Hoa hậu mới của Bộ VH-TT&DL.

Cùng với việc đưa ra mức giải thưởng như trên, sân chơi “Hoa hậu Việt Nam” năm nay còn có sức hút không kém phần hấp dẫn khác. Ấy là việc tuyên bố người đẹp giành ngôi vị Hoa hậu tại cuộc thi năm nay nghiễm nhiên sẽ trở thành đại diện nhan sắc Việt dự thi “Hoa hậu Thế giới 2010” diễn ra vào tháng 10-2010. Điều này cũng chẳng có gì khó hiểu bởi theo thông lệ thì thí sinh đại diện Việt Nam tại sân chơi sắc đẹp quy mô thế giới trên phải là người đẹp từng giành giải tại một cuộc thi sắc đẹp cấp Quốc gia. Trong khi đó cuộc thi “Hoa hậu Thế giới người Việt” lại được xếp vào tầm… quốc tế nên đương nhiên khó có “cửa” để nắm giữ vinh dự này.

Không “đụng hàng” giám khảo!

Cùng với việc “cạnh tranh” số lượng và chất lượng thí sinh đăng ký dự thi, việc sân chơi “Hoa hậu Thế giới người Việt” và “Hoa hậu Việt Nam” năm nay diễn ra cùng thời điểm tháng 8-2010 khiến nhiều người không khỏi băn khoăn liệu có xảy ra sự trùng lặp thành phần “cầm cân nảy mực” ở cả hai cuộc thi trên hay không. Gỡ rối mối lo này, ông Đoàn Công Huynh - Tổng Biên tập Báo Tiền phong, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam 2010” khẳng định tình huống trên sẽ không xảy ra.

Theo đó, đảm nhiệm vai trò giám khảo tại cuộc thi lần này vẫn sẽ là những người có chuyên môn, uy tín cao với sự đa dạng về ngành nghề, độ tuổi và nhất là không “đụng hàng” với đội ngũ chấm thi “Hoa hậu Thế giới người Việt 2010”. Điều này cũng có nghĩa rất có thể nhà nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp - vị giám khảo đã đồng hành cùng sân chơi “Hoa hậu Việt Nam” nhiều năm qua sẽ vắng bóng tại “ghế nóng” của cuộc thi lần này bởi trước đó đã có thông tin “rò rỉ” về việc bà sẽ tham gia chấm thi tại cuộc thi “Hoa hậu Thế giới người Việt 2010”.

Cũng liên quan đến việc chấm thi, được biết sẽ có nhiều công nghệ chấm điểm tầm cỡ thế giới được áp dụng tai cuộc thi năm nay thông qua nhiều nét mới như: chấm hình thể tại biển, có vòng thi các giám khảo lần lượt trực tiếp phỏng vấn từng thí sinh để xác thực trình độ và kỹ năng giao tiếp…

Với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam, nghìn năm hương sắc”, được biết phần thi ứng xử tại cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam” năm nay cũng sẽ xoay quanh nhiều nội dung liên quan đến vẻ đẹp xuyên suốt chiều dài lịch sử 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đặc biệt, đại diện Ban tổ chức cho biết sẽ phát động một cuộc thi nhằm chọn ra những gợi ý “đắt” nhất từ phía độc giả làm câu hỏi ứng xử cho thí sinh tại đêm chung kết diễn ra từ 3 đến 15-8 tại khu du lịch Tuần Châu (Hạ Long, Quảng Ninh).

Dự kiến đêm chung kết sẽ được bài trí trên sân khấu nhạc nước với một phiên bản hoàn toàn mới so với lần đầu tiên địa phương này đăng cai cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam 2004”. Đặc biệt đêm thi cuối cùng này sẽ ghi nhận nhiều màn trình diễn đặc sắc chưa từng có của các người đẹp như: các thí sinh lọt vào vòng chung kết tham gia trình diễn dân ca ba miền, các cựu “Hoa hậu Việt Nam” trở lại sân khấu và đồng diễn các tác phẩm nghệ thuật với chủ đề về “Mẹ”…

Dương Cầm