Chính thức ban hành quy định về vàng miếng

  • 24/08/2012 11:01
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Ngày 23-8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức ban hành Quyết định số 1623/QĐ-NHNN về việc tổ chức và quản lý sản xuất vàng miếng.

Theo đó, NHNN quyết định sản xuất vàng miếng trên cơ sở mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ và cung cầu vàng miếng trên thị trường. NHNN giao Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) gia công vàng miếng.

Một trong những điểm được những người nắm giữ vàng miếng quan tâm là việc xử lý đối với vàng miếng bị móp méo, cong vênh. Theo quyết định này của NHNN, nguồn vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng SJC bao gồm, vàng nguyên liệu của NHNN, vàng miếng đã được NHNN cho phép sản xuất trong từng thời kỳ.

Vàng miếng SJC do Công ty SJC đã sản xuất, gia công có ít nhất một trong các đặc điểm như không đủ trọng lượng, bị cắt dũa, mài mòn; bị trầy xước; bị đóng thêm các dấu hiệu, ký hiệu không phải của Công ty SJC; bị biến dạng cũng sẽ trở thành nguồn vàng nguyên liệu.

Quyết định cũng nêu rõ, tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh, mua bán vàng miếng theo quy định của pháp luật có thể gửi văn bản đề nghị NHNN cho phép chuyển đổi vàng miếng khác có nguồn gốc hợp pháp, hợp lệ thành vàng miếng SJC, căn cứ quy định NHNN sẽ xem xét, quyết định cho phép chuyển đổi trong vòng 30 ngày.

Tin cùng chuyên mục