Chỉnh sửa “một cửa” toàn diện

(ANTĐ) - Sau loạt bài phản ánh những sai phạm liên quan đến quy trình cải cách hành chính (CCHC) “một cửa” tại phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, sáng 30-11, phóng viên Báo ANTĐ đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Văn Dũng - Chủ tịch UBND phường Tương Mai để có thông tin nhiều chiều về vấn đề này…

Chỉnh sửa “một cửa” toàn diện

(ANTĐ) - Sau loạt bài phản ánh những sai phạm liên quan đến quy trình cải cách hành chính (CCHC) “một cửa” tại phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, sáng 30-11, phóng viên Báo ANTĐ đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Văn Dũng - Chủ tịch UBND phường Tương Mai để có thông tin nhiều chiều về vấn đề này…

>>>>Tái kiểm tra những sai phạm

Ông Đặng Văn Dũng - Chủ tịch UBND phường Tương Mai, quận Hoàng Mai cho biết: “Trong 2 năm vừa qua, đội ngũ cán bộ chủ chốt và công chức UBND phường Tương Mai đã thay đổi  nhiều. Phường luôn quan tâm lãnh đạo và thực hiện công tác CCHC và kiện toàn bộ phận “một cửa”. Theo đánh giá của đông đảo cán bộ và nhân dân, công tác CCHC của phường đã có nhiều tiến bộ trong thời gian gần đây. Tuy vậy, chúng tôi cũng nhìn nhận những thiếu sót, những mặt còn hạn chế và sẽ rà soát, chấn chỉnh toàn diện trong thời gian sớm nhất. Phải khẳng định rằng từ trước đến nay, phường vẫn chủ động thực hiện thống kê đất đai hàng năm như: sổ quy chủ, sổ mục kê, sổ theo dõi biến động đất đai. Tuy nhiên, các loại sổ sách này do phường tự lập, do đó đoàn kiểm tra không công nhận là sổ chính thống.

Phòng “một cửa” tại UBND phường Tương Mai khá chật chội
Phòng “một cửa” tại UBND phường Tương Mai khá chật chội

Cũng theo ông Dũng, về vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phường đều thực hiện xét duyệt hồ sơ, lập tờ trình báo cáo quận cấp giấy chứng nhận cho người dân dựa trên Quyết định số 23/2008. Ngày 1-10-2009, Hội đồng xét duyệt nhà đất của phường đã họp xét hồ sơ của một số hộ, sau đó tổ chức niêm yết công khai theo quy định và lập tờ trình gửi quận. Tuy nhiên, tháng 12-2009, Sở Tài nguyên và Môi trường có thông báo về việc tạm dừng cấp giấy chứng nhận để chờ quyết định mới, do đó hồ sơ này quận đã trả lại cho phường vào tháng 12-2009 để đợi thực hiện theo Quyết định số 117.

 Tháng 4-2010, UBND - Phòng Tài nguyên môi trường quận Hoàng Mai tổ chức tập huấn về công tác xét cấp giấy chứng nhận theo Quyết định 117 của UBND thành phố. UBND phường đã thực hiện rà soát, bổ sung xét duyệt lại số hồ sơ quận trả về (tổng số 267 hồ sơ) trong đó có hồ sơ xét duyệt ngày 1-10-2009. Ngày 16-8-2010, phường đã lập Tờ trình số 25 gửi quận để cấp giấy chứng nhận. Do đó việc đoàn kiểm tra vẫn kết luận phường “om” tờ trình của người dân là chưa đầy đủ.

Ông Dũng còn cho biết: “Từ nay đến cuối năm 2011, phường sẽ chuyển về trụ sở mới tại 143 Nguyễn An Ninh. Khi đó phòng “một cửa” sẽ khang trang và diện tích rộng hơn để phục vụ người dân. Tuy nhiên để thực hiện tốt công tác CCHC và công tác quản lý đất đai trên địa bàn phường, trong tuần này phường sẽ sửa chữa và khắc phục những mặt còn tồn tại, trang bị thêm máy tính cho phòng “một cửa”, tăng cường công tác lãnh đạo. Tập huấn cho cán bộ công chức làm công tác CCHC và công tác địa chính, sử dụng hệ thống văn bản, sổ sách, biểu mẫu thống kê đảm bảo đúng quy định của pháp luật, cán bộ bộ phận “một cửa” đảm bảo tiếp nhận được tất cả các loại hồ sơ trên các lĩnh vực”.

Liên quan đến những sai phạm trong việc triển khai cải cách hành chính tại một số địa bàn, Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc Công ty Luật TNHH S&B cho biết: “Hiện nay, thực hiện Đề án 30 của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước, nhiều cơ quan, ban, ngành đã tự xây dựng quy trình “một cửa” tạo thuận lợi cho người dân về việc giải quyết các thủ tục hành chính loại bớt các thủ tục rườm rà, không cần thiết, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp.

Hiện nay quy trình “một cửa” đều do chính đơn vị hành chính xây dựng và thực hiện, song chưa có quy trình giám sát, tư vấn chặt chẽ từ phía các cơ quan có chức năng. Để đảm bảo tính minh bạch, công khai cần có bên thứ ba độc lập trưng cầu ý kiến. Việc thanh tra, giám sát của đơn vị thứ ba đối với quy trình “một cửa” là rất cần thiết bởi điều này giúp cán bộ công chức nhìn lại mình, nâng cao ý thức trách nhiệm, thái độ làm việc và hơn hết là nhìn nhận lại những khiếm khuyết trong công tác chuyên môn”.

Nhóm PV bạn đọc