Chính quyền Erdogan bắt hơn 100 nghi phạm có âm mưu đảo chính

  • 19/04/2016 16:03
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Hôm 18-4-2016, lực lượng thực thi pháp luật Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hơn 100 người vì bị cáo buộc có liên hệ về tài chính với giáo sỹ Hồi giáo lưu vong Fethullah Gulen, người đang bị chính quyền Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phát lệnh bắt giữ.

Chính quyền Erdogan bắt hơn 100 nghi phạm có âm mưu đảo chính ảnh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Khoảng 105 người đã bị bắt giữ trong một cuộc đột kích của cảnh sát nhằm vào công ty xây dựng nổi tiếng Dumankaya và Ngân hàng Asya.

Những người đang bị giam giữ bao gồm hơn 40 nhân viên ngân hàng và 45 doanh nhân. Hai giám đốc điều hành hàng đầu của công ty xây dựng cũng nằm trong số những người bị bắt.

Trong khi đó, công ty Dumankaya xác nhận: "Các thành viên hội đồng quản trị của chúng tôi đã bị triệu tập để lấy lời khai tại Cục Tội phạm Tài chính vào sáng 18-4”.

Các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đang nghi ngờ những nghi phạm này tài trợ cho một tổ chức khủng bố đứng đầu bởi các giáo sĩ Hồi giáo tại Mỹ. Những người bị bắt này được cho là đã chuyển 17,5 triệu USD cho nhóm Gulen từ năm 2004 đến năm 2015.

Chính quyền Erdogan bắt hơn 100 nghi phạm có âm mưu đảo chính ảnh 2Giáo sỹ Hồi giáo lưu vong Fethullah Gulen

Những người này cũng bị cáo buộc với tội danh tuyên truyền khủng bố.

Chính quyền của Tổng thống Erdogan cáo buộc giáo sỹ Hồi giáo Gulen, người đang sống lưu vong ở Mỹ, cấu kết với nhiều nhân vật cấp cao trong các cơ quan tư pháp, cảnh sát và nhiều cơ quan quyền lực khác của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm lật đổ chính phủ hiện nay.
Hồi tháng 12-2014, một phiên toà ở Thổ Nhĩ Kỳ đã phát lệnh bắt giữ giáo sỹ Gulen với cáo buộc cầm đầu một tổ chức khủng bố, song vị giáo sỹ này đã nhiều lần phủ nhận sự tồn tại của tổ chức khủng bố.

Giáo sỹ Gulen từng là đồng minh của ông Erdogan trong nhiều năm. Đến năm 2013, khi một vụ bê bối tham nhũng cao cấp xảy ra, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một cuộc chiến chống lại Gulen và những người ủng hộ ông.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục