Chính quyền Đức mạnh tay hơn với tội phạm có tổ chức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Đầu tháng 9-2020, Bushido - rapper kiêm nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng của Đức, trong sự bảo vệ chặt chẽ của lực lượng an ninh, đã đến tòa án khu vực Berlin với tư cách là nhân chứng trong một vụ án có liên quan đến đối tượng xã hội đen khét tiếng. Những động thái này cho thấy, chính quyền Đức đang mạnh tay hơn với tội phạm có tổ chức.
Cảnh sát bang North Rhine-Westphalia truy quét tội phạm có tổ chức trên địa bàn

Cảnh sát bang North Rhine-Westphalia truy quét tội phạm có tổ chức trên địa bàn

Bushido, 41 tuổi, tên thật là Anis Ferchichi, người gốc Tunisia. Nghệ sĩ này xuất hiện với tư cách là nhân chứng và đồng nguyên đơn trong phiên tòa xét xử Arafat Abou-Chaker, 44 tuổi, được cho là người đứng đầu một gia tộc mafia nhập cư Lebanon. Bushido có mối quan hệ kinh doanh thân thiết với

Abou-Chaker trong nhiều năm. Anh ta nói rằng thường phải nộp cho anh em nhà Arafat Abou-Chaker các khoản thanh toán mang tính ép buộc, bị đe dọa và quấy rối khi muốn kết thúc thỏa thuận.

Những lời khai của Bushido phần nào mở ra hình dung về thế giới ngầm tội phạm có tổ chức ở Berlin. Theo đó, anh ta phải trả 30% thu nhập của mình cho Abou-Chaker. Trong những năm qua, rapper tin rằng con số này lên tới 9 triệu euro (10,6 triệu USD). Số tiền này được ca sĩ chuyên về đề tài băng đảng đường phố kiếm được qua nhiều hãng thu âm khác nhau.

“Tranh giành quyền lực, ảnh hưởng, gây sức ép là những yếu tố cơ bản trong lĩnh vực tội phạm có tổ chức. Và sự đe dọa đóng một vai trò rất quyết định”, Tom Schreiber, đại biểu đảng Dân chủ Xã hội (SPD) tại Thượng viện Berlin nhận định.

Abou-Chakers là một trong vài gia tộc lớn gốc Ảrập đã nhiều lần thu hút sự chú ý của cảnh sát Đức. Nhưng mặc dù với khoảng 250 thành viên, gia đình họ chưa phải là đông nhất. Gia đình Remmo có tới 500 thành viên và một trong những phi vụ táo tợn nhất của họ là vụ trộm đồng xu vàng nặng 100kg từ Bảo tàng Berlin Bode vào năm 2017, dẫn đến việc 3 thành viên bị kết án hồi tháng 2-2020. Số vàng trị giá hơn 3 triệu euro không còn dấu vết và cảnh sát tin rằng chúng có thể đã bị nấu chảy.

Thomas Jungbluth, người đứng đầu Phòng Tội phạm có tổ chức tại Văn phòng Hình sự Nhà nước (LKA) của bang North Rhine-Westphalia, miền Tây nước Đức, cho biết: “Trái ngược với các nhóm khác, chẳng hạn như tội phạm có tổ chức của Ý hoặc Nga cũng như các nhóm rocker, các nhóm tội phạm kiểu gia tộc có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau”.

“Gia đình là tất cả. Danh dự của gia đình phải được bảo vệ bằng mọi giá. Và luật của kẻ mạnh nhất được áp dụng”, ông Jungbluth phân tích.

Thành phố Essen, với gần 600.000 dân, được coi là trọng điểm đặc biệt của tội phạm mafia ở North Rhine-Westphalia. Thị trưởng Thomas Kufen cho biết, mafia không có tác động trực tiếp đến cuộc sống của hầu hết người dân ở Essen, bởi vì nó liên quan đến tội phạm ma túy, phân biệt chủng tộc, mại dâm, rửa tiền - những thứ mà những người dân bình thường ở Essen thực sự không liên quan gì.

Tuy nhiên, hệ lụy ảnh hưởng đến đời sống xã hội là những cách hành xử thiếu tôn trọng nơi công cộng hay nếu xảy ra xung đột, “luật rừng” được áp dụng chứ không được phép đến cảnh sát hoặc hỏi ý kiến luật sư. “Đây là một cấu trúc song song, công lý song song mà chúng ta không thể dung thứ”, ông Thomas Kufen nói.

Không dưới 111 gia đình tội phạm hoạt động tại bang North Rhine-Westphalia trong năm 2019, với khoảng 3.800 đối tượng đã vi phạm hơn 6.000 tội danh hình sự. “Chúng tôi đang đối phó với với các tội phạm nghiêm trọng như cướp, lừa đảo và tội phạm có tổ chức… Điều này cho thấy một số gia tộc đang đóng vai trò như một liên minh mafia”, Giám đốc Sở Nội vụ bang cho hay.