Chinh phục cực Đông Tổ quốc (2): Bình minh Mũi Đôi

  • 14/05/2015 08:59
  • 0 bình luận
  • Lê Hồng Quang
  • In bài
ANTĐ - Sau khi phát hiện ra Mũi Điện - Mũi Đại Lãnh không còn là cực Đông thực sự nữa, nhiều du khách đã tìm đến Mũi Đôi, nằm ở  bán đảo Hòn Gốm, vịnh Vân Phong (thuộc xã Vạn Thạnh, Vạn Ninh, Khánh Hòa) - nơi đón ánh mặt trời đầu tiên trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Những du khách đến đây trước đó đã làm một chiếc chóp bằng inox, trên chóp có ghi: “MUI DOI – 12038’39.78”B – 109027’50.03”Đ”.

Hỏi dân địa phương tại Vũng Rô nhiều người còn không biết cực Đông là gì, Đầm Môn ở đâu mà chỉ biết có Bãi Môn. Nhưng hỏi mãi rồi cũng biết, từ Vũng Rô phải vượt qua Đèo Cả, tới đèo Cổ Mã sẽ có lối rẽ trái vào Đầm Môn.

Đường vào Đầm Môn nằm trong vịnh Vân Phong, cách thành phố Nha Trang 90km. Con đường đẹp với những đồi cát bay, thi thoảng có những đoạn cát tràn ra phủ kín gần hết mặt đường. Sau 18km có một lối rẽ trái, đường rộng 4 làn, trải nhựa phẳng lỳ. Đây là con đường dễ lạc nhất vì không có bất cứ một tấm biển nào chỉ đường về Bãi Rạng. Duy nhất một dòng chữ nhỏ “Mũi Đôi” được viết trên mặt đường nhưng lại viết ở làn ngược lại.

Chinh phục cực Đông Tổ quốc (2): Bình minh Mũi Đôi ảnh 1

Đồi cát đường vào Mũi Đôi

Chinh phục cực Đông Tổ quốc (2): Bình minh Mũi Đôi ảnh 2

Cắm trại trên Bãi Rạng

Con đường đến Mũi Đôi đã rất gần nhưng còn gần 9km leo bộ đường núi và đồi cát nữa mới tới điểm dừng chân - Bãi Rạng. Sau hơn 3 tiếng đồng hồ thì cũng đến Bãi Rạng khi hoàng hôn đã buông xuống. Lại có thêm một đêm ngủ ở bãi biển.

Khác với Bãi Môn, Bãi Rạng tuy cũng nằm trong hai dải núi nhô ra nhưng bờ biển toàn những mẩu san hô nhỏ, vỏ ốc và sỏi chứ không mịn màng nên chỉ có thể lội bộ ven bờ chứ không thể tắm. Các nhóm phượt tranh thủ dựng lều trước khi trời tối và lên núi kiếm củi. Gọi là tiệc nướng nhưng thực chất đồ ăn mang theo chỉ là bánh mì, xúc xích. Đêm trăng sáng, tôi trải túi ngủ trên bờ cát nằm ngắm trăng, ngắm biển. Bãi Rạng có tên như vậy vì nơi này luôn đón bình minh lúc rạng đông.

Trở dậy sau giấc ngủ sâu ở Bãi Rạng khi mới 3h sáng. Chưa kịp ngấm cái lạnh biển đêm, chúng tôi đã phải nhanh chóng khởi hành, vì còn phải leo đồi cát và núi đá thêm gần 2km nữa mới tới Mũi Đôi. Đèn pin siêu sáng lúc này được phát huy tác dụng. Sau hơn 1 tiếng đồng hồ leo qua các tảng đá lớn, trời bắt đầu tang tảng sáng, đèn pin đã có thể cất đi. Tảng đá lớn có gắn chóp inox đã hiện ra nhưng để leo lên cần đu dây như vận động viên leo núi.

Tảng đá gắn chóp - tảng đá cực Đông có mặt phẳng khá rộng, đủ chỗ cho hơn 20 người. 

Chờ đợi mãi cuối cùng mặt trời cũng mọc. Săn mây và mặt trời mọc phụ thuộc chủ yếu vào may rủi. Chân trời đỏ lự, biển và mây chuyển màu tím rồi xanh sẫm. Mặt trời đã mọc, máy ảnh hoạt động hết công suất, đủ các tư thế tạo dáng: trái tim, vươn thở, hôn mặt trời. Tôi khẽ rút lá cờ mang về từ Trường Sa căng ra đón gió chào đón ánh mặt trời ở cực Đông Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục