Chính phủ luôn trọng dụng tài năng

  • 29/07/2014 07:19
  • 2 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTĐ - Chiều 28-7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát biểu tại Lễ bế mạc Cuộc thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 46 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 21 đến 28-7.
Chính phủ luôn trọng dụng tài năng ảnh 1

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng các đại biểu, các nhà khoa học, các thầy cô giáo và các học sinh đến từ 77 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự Cuộc thi Olympic Hóa học Quốc tế năm 2014, lần đầu tiên được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. “Các em học sinh chính là những chủ nhân của cuộc thi này - một cuộc thi mà tất cả chúng ta là người chiến thắng” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: Hóa học là một trụ cột quan trọng của khoa học cơ bản. Những thành tựu của khoa học hóa học đã đóng góp to lớn vào sự phát triển chung của nhân loại. “Trong kỷ nguyên khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ ngày nay, sự phát triển của khoa học hóa học sẽ tiếp tục là lĩnh vực khoa học được quan tâm, thúc đẩy ở cả tầm quốc gia và toàn cầu. Ở Việt Nam, giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ được xác định là quốc sách hàng đầu, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm phát triển và trọng dụng những tài năng khoa học công nghệ, trong đó có những tài năng về hóa học” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cảm ơn vai trò quan trọng của Ủy ban Olympic Hóa học Quốc tế và Chủ tịch Ủy ban - Giáo sư Peter Wothers; đánh giá cao nỗ lực và sự phối hợp hiệu quả của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Tổ chức, các trường Đại học và các cơ quan, địa phương đã tổ chức thành công cuộc thi Olympic Quốc tế Hóa học lần thứ 46 năm 2014 tại Việt Nam.

Tại Lễ bế mạc, Ban Tổ chức Cuộc thi đã trao các Huy chương Vàng, Bạc, Đồng và 10 giải Khuyến khích cho các thí sinh tham dự cuộc thi.

Olympic Hóa học quốc tế (IChO) là kỳ thi dành cho học sinh phổ thông tuổi dưới 20 của tất cả các nước trên thế giới, được tổ chức thường niên từ năm 1968 (trừ 1971). Theo điều lệ IChO, các quốc gia chính thức tham dự sẽ luân phiên đăng cai tổ chức kỳ thi hàng năm.

Từng tổ chức thành công Olympic Toán học quốc tế năm 2007 và Vật lý 2008, năm nay, Việt Nam vinh dự là thành viên thứ 7 của châu Á đăng cai tổ chức kỳ thi này.

Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế từ năm 1997. Gần đây nhất, năm 2012, tại Washington, Hoa Kỳ, đoàn Việt Nam giành 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng. Năm 2013, Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế tổ chức ở Liên bang Nga, cả 4 học sinh Việt Nam tham gia đều đoạt huy chương. Trong đó có 1 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc.

Nước chủ nhà Việt Nam giành 2 HCV, 2 HCB

Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2014 diễn ra tại Việt Nam do trường ĐH Khoa học Tự nhiên-ĐH Quốc gia Hà Nội chủ trì với sự phối hợp của ĐH Sư phạm Hà Nội. Đội tuyển Việt Nam với 4 thành viên đã giành được thành tích đáng tự hào với 2 Huy chương Vàng thuộc về 2 nữ sinh Phạm Ngân Giang và Phạm Mai Phương, lớp 12 chuyên hóa Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. 2 Huy chương Bạc thuộc về Đoàn Quốc Hoài Nam, trường THPT Chuyên Quốc học Huế và Đỗ Việt Hưng, trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng.

Tin cùng chuyên mục