Chín lần tìm ra "ẩn số" trên những chiếc xe gian

ANTD.VN - Chín lần phát hiện xe gian chỉ là một phần trong số các thành tích của Đại úy Đỗ Xuân Khoa, Đội Cảnh sát giao thông số 4, Phòng CSGT - CATP Hà Nội. Với tinh thần trách nhiệm, tận tụy, Đại úy Đỗ Xuân Khoa đã được đề cử gương “Người tốt việt tốt” Thủ đô Hà Nội năm 2016.

Trách nhiệm, tận tụy với công việc, Đại úy Đỗ Xuân Khoa đã phát hiện nhiều xe gian, trả lại cho người bị mất

Cẩn trọng trong từng việc nhỏ

Khi tôi liên hệ với chỉ huy Đội CSGT số 4, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt CATP Hà Nội để gặp gỡ, trò chuyện về công việc và những thành tích của người cán bộ này, mới biết Đại úy Đỗ Xuân Khoa đang tranh thủ học tập nâng cao nghiệp vụ và phải chiều muộn mới về đơn vị. 

Tìm đến đơn vị trong buổi chiều nắng tắt, chúng tôi gặp Đại úy Đỗ Xuân Khoa khi anh đang cặm cụi với công việc tìm kiếm “ẩn số” trên những chiếc xe nghi vấn, những đống hồ sơ, giấy phép lái xe giả mạo để so sánh, tra cứu...  phục vụ công tác chuyên môn.

Trước mắt tôi là hình ảnh người cán bộ chăm chú, mướt mải mồ hôi, vây quanh là từng chồng, từng tập tài liệu, hồ sơ cao ngang mặt. Đại úy Đỗ Xuân Khoa khiêm tốn: “Tôi được giao nhiệm việc giải quyết hồ sơ là chính, nên mỗi khi hết giờ học lại tranh thủ về giải quyết những công việc tồn đọng. Còn những ngày ở nhà, đôi khi vào giờ cao điểm vẫn tăng cường cùng anh em ra đường làm nhiệm vụ phân luồng, điều tiết giao thông. Thực ra việc phát hiện xe gian, giấy tờ xe giả thì bất cứ  CBCS nào cũng đều có do tính “nhạy cảm” nghề nghiệp” - Đại úy Đỗ Xuân Khoa chia sẻ. 

Bao giờ cũng vậy, khi tiếp nhận hồ sơ, Đại úy Đỗ Xuân Khoa luôn cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ nhất. Chắt lọc kinh nghiệm của những người đi trước, Đỗ Xuân Khoa kết hợp với vốn kinh nghiệm làm việc gần 10 năm của mình để áp dụng vào từng công việc cụ thể.

Cách phân biệt số khung, số máy xe bị tẩy xóa, cách phân biệt bằng giả mạo, tẩy xóa… mỗi chi tiết ấy không dễ phát hiện ra, bởi sự tinh vi của đối tượng làm giả. Vì thế phải vận dụng nghiệp vụ lẫn kinh nghiệm thực tế mới có thể làm lộ mặt kẻ gian được.

Đại úy Đỗ Xuân Khoa cho biết: “Không phải người sử dụng xe gian nào cũng lúng túng khi gặp CSGT, nên việc phát hiện qua nét mặt chỉ là kinh nghiệm nhỏ, còn thực tế phải kiểm tra kỹ lưỡng số khung, số máy, rồi tra cứu từ dữ liệu tại trung tâm. Tuy nhiên, nếu ban đầu mà không phát hiện được nghi vấn thì coi như sẽ bị bỏ lọt tội phạm, đặc biệt hiện nay tội phạm trộm cắp, tẩy xóa, làm giả giấy tờ, số khung - số máy rất tinh vi nên việc tích cực phát hiện không chỉ giúp cơ quan điều tra truy bắt được tội phạm mà còn tìm trả lại phương tiện cho người bị mất xe”. 

Mang niềm vui đến cho dân

Tận tụy, trách nhiệm với công việc, thời gian qua, Đại úy Đỗ Xuân Khoa đã phát hiện, xác minh và làm rõ 7 xe gian là tang vật của các vụ trộm cắp, và nhiều giấy phép lái xe làm giả. Nhận xét về cán bộ của mình, Thượng tá Lê Văn Hoan, Đội trưởng Đội CSGT số 4 cho biết: “Đồng chí Khoa rất trách nhiệm, linh hoạt xử lý trong mọi công việc. Mỗi khi giao nhiệm vụ cho đồng chí Khoa, chỉ huy đơn vị rất yên tâm”.

Trong thời gian qua, Khoa và đồng đội đã xác minh và làm rõ được nhiều xe gian, tìm được chính chủ nhân và trao trả lại tài sản cho người dân. Vừa qua, 2 chủ xe được nhận lại phương tiện là ông Nguyễn Khắc Nhật ở phố Nguyễn Siêu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và anh Hoàng Tiến Đạt ở TP Lạng Sơn.

Ông Nhật cho biết, cách đây hơn một năm, do sơ ý để xe trước cửa nhà, có khoá cổ mà không khóa càng nên đã bị kẻ gian lấy mất. Sau thời gian dài không có hy vọng tìm lại, ông đã được cán bộ Đội CSGT số 4 gọi điện mời lên nhận lại chiếc xe.

Tương tự, anh Đạt cũng bị mất chiếc xe Honda Wave cách đây đã lâu. Khi đó, với một sinh viên như anh Đạt, chiếc xe có ý nghĩa rất lớn. Khi được nhận lại xe, các nạn nhân đều xúc động trước trước sự phục vụ tận tụy, chu đáo vì nhân dân phục vụ của Đại úy Đỗ Xuân Khoa.

Còn nhớ, vào năm 2008, khi mới ra trường, Đại úy Đỗ Xuân Khoa được giao nhiệm vụ tại Đội CSGT số 2. Khi đang phân luồng phương tiện lúc giờ cao điểm tại chốt ngã tư Nguyễn Thái Học - Tôn Đức Thắng (Hà Nội) thì bị đối tượng không tuân thủ hiệu lệnh của CSGT “tông” thẳng xe vào người.

Cú đâm khiến Đại úy Đỗ Xuân Khoa ngất lịm và được đồng đội đưa đi cấp cứu. Hậu quả, Đại úy Đỗ Xuân Khoa bị gãy xương đùi bên phải, rất may đã được các giáo sư, bác sỹ kịp thời cứu chữa nên sau nhiều năm điều trị, vết thương đã lành giúp anh đi lại được. Sau vụ tai nạn trong khi làm nhiệm vụ đó, người chiến sỹ CSGT này đã trở thành người chiến sỹ thương binh.