Chim cũng say rượu bia như người

ANTĐ - Tiếng hót của các chú chim sẻ bắt đầu lạc điệu khi chúng có nồng độ cồn trong máu đạt 0,08% xấp xỉ giới hạn cho phép của lái xe ở hầu hết các bang của Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y tế và Khoa học Oregon, Mỹ đã tiến hành thí nghiệm để tìm hiểu ảnh hưởng của cồn đến tiếng hót của loài chim. Kết quả cho thấy khi say loài chim cũng có khá nhiều điểm tương đồng với loài người ở cùng trạng thái. Ông Christopher Olson, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Ban đầu chúng tôi nghĩ rằng lũ chim sẽ không uống nước pha rượu, bởi nhiều loài vật thường tránh xa những chất lỏng loại này. Tuy nhiên lũ chim vẫn chịu được và thậm chí chúng còn cảm thấy thích thú".

Tiếng hót của các chú chim sẻ bắt đầu lạc điệu, khi chúng có nồng độ cồn trong máu đạt 0,08% xấp xỉ giới hạn cho phép của lái xe ở hầu hết các bang của Hoa Kỳ.

 

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra âm tiết trong tiếng hót cũng thay đổi, khiến giọng của chúng trở nên khó nghe và lộn xộn. Có một vài phần của "bài hát" bị ảnh hưởng nhiều bởi rượu hơn những phần khác, chứng tỏ mức độ ảnh hưởng của cồn đến các phần não bộ là không giống nhau. Phát hiện này có thể giúp ích rất nhiều cho các nhà khoa học tìm hiểu sâu hơn tác động của rượu với não bộ con người, vì cách loài chim học hót và cách con người học nói là như nhau.