Chiêu lừa kiếm gần 5 tỷ đồng của Tổng Giám đốc…liều

  • 02/03/2018 17:26
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Trương Thanh Hải (47 tuổi, trú tại phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội), Tổng Giám đốc công ty CP Xây dựng đa ngành Hà Nội, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Theo cáo trạng, cuối năm 2009, công ty CP Xây dựng đa ngành Hà Nội ký hợp đồng với công ty CP Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng (viết tắt là Công ty Indeco), về việc thực hiện thí điểm dự án hạ ngầm đường điện 110KV lộ 172, 176 Hà Đông -Thượng Đình đoạt qua khu đô thị Tây Nam Kim Giang 1, trong đó có khu biệt thự liền kề Indeco Royal Garden Villa tại xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) do công ty Indeco làm chủ đầu tư.

Năm 2010, qua quan hệ xã hội, Hải quen biết anh Đặng Xuân Dũng (trú tại quận Nam, Từ Liêm, Hà Nội) và khoe với anh Dũng là công ty của Hải đang thực hiện dự án này cho công ty Indeco.

Hải bịa thông tin là sau khi hoàn thành dự án, công ty của Hải sẽ được quyền ưu tiên mua bán, chuyển nhượng một số ô đất; hoặc công ty Indeco sẽ thanh toán bằng đất dự án thay cho chi phí thi công.

Không nghi ngờ, anh Dũng nói về dự án này cho bạn là anh Quang Anh (trú ở quận Hà Đông, Hà Nội). Anh Quang Anh sau đó đã giới thiệu cho anh Nguyễn Ngọc Long (trú ở quận Hoàng Mai, Hà Nội), là người đang có nhu cầu mua dự án tới gặp Hải để ký hợp đồng.

Hải cho anh Long xem một số giấy tờ liên quan đến dự án, trong đó có quyết định của UBND TP. Hà Nội giao cho công ty Indeco là chủ đầu tư dự án này, và bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500  của dự án.

Quá trình tiếp xúc, Hải vẫn khẳng định với anh Long rằng công ty của Hải đang thi công dự án này cho công ty Indeco. Sau khi dự án hoàn thành, công ty của Hải được quyền ưu tiên mua bán, chuyển nhượng một số ô đất của dự án. Hải cam kết trong vòng 1 năm, dự án sẽ hoàn thành và Hải sẽ ưu tiên chuyển nhượng ô đất 15TT06, diện tích 220m² cho anh Long. 

Sau đó, Hải hoàn thiện hợp đồng chuyển nhượng cho anh Long mua ô đất trên với giá chuyển nhượng của tài sản được hình thành từ vốn vay là 22 triệu đồng/m2 tại dự án Indeco Royal Garden Villa do công ty Indeco làm chủ đồng tư.

Ngày 27-9-2015, anh Long đã chuyển vào tài khoản của Hải gần 4,8 tỷ đồng. Đến thời hạn cam kết hoàn thành hợp đồng với anh Long, Hải không thực hiện được. Sự việc được anh Long tố cáo đến cơ quan Công an. Tháng 10-2017, Trương Thanh Hải bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến sự việc này, anh Long yêu cầu anh Quang Anh hoàn trả hơn 2,1 tỷ đồng là tiền môi giới chuyển nhượng ô đất trên. Quá trình điều tra, anh Quang Anh đã hoàn trả cho anh Long được 900 triệu đồng. Cơ quan tố tụng yêu cầu anh Quang Anh phải bồi thường cho anh Long số tiền hơn 1,2 tỷ đồng còn lại.

Tin cùng chuyên mục