"Chiêu độc" của một "siêu trộm" xe máy

  • 02/07/2014 06:41
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
ANTĐ - 3 tiền án với quãng thời gian dài ngồi sau song sắt đã tạo cho Nghiêm Văn Chiến (SN 1964), HKTT tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội một sự tinh quái khi đối phó với sự phát hiện, kiểm tra của lực lượng chức năng. Nhưng điều đáng nói, Chiến có lẽ là “siêu trộm” hy hữu đi trộm cắp xe máy mà không bao giờ phá khóa điện, khóa càng!

"Chiêu độc" của một "siêu trộm" xe máy ảnh 1
Minh họa ảnh: Phú Khánh

6 triệu đồng 2 chiếc xe ga

Trưa 25-6, tổ công tác CAP Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng phát hiện 1 thanh niên và 1 thiếu nữ mới lớn, đang điều khiển 2 xe máy có biểu hiện nghi vấn. Nam thanh niên điều khiển xe Lead màu trắng không đeo biển kiểm soát; còn cô gái mới lớn đi xe SCR màu trắng, có BKS: 30H4-8453 nhưng lại không đủ giấy tờ hợp lệ. Kiểm tra cốp chiếc xe SCR, lực lượng công an tìm thấy 1 chiếc BKS: 29H1-44672. Danh tính 2 người này được làm rõ là Nguyễn Anh Dũng (SN 1986, có 1 tiền sự), nhà ở phường Ngô Thì Nhậm. Đi cùng Dũng là Y., học sinh lớp 9, gọi Dũng là chú họ. Nguyễn Anh Dũng tường trình vừa mua 2 chiếc xe máy trên, và nhờ Y. đi hộ 1 xe về nhà. Tuy nhiên, Dũng không lý giải được vì sao cả 2 xe đều không đủ giấy tờ, và 1 chiếc xe không BKS. Trước những dấu hiệu nghi vấn này, trinh sát hình sự CAP Ngô Thì Nhậm đã đưa Dũng về trụ sở CAP làm việc. Một tình tiết bất ngờ khác, đó là giá mua xe máy rẻ đến kinh ngạc - theo tường trình của Nguyễn Anh Dũng - tổng cộng 6 triệu đồng 2 chiếc xe.

Trộm xe không cần phá khóa

Nguồn gốc của 2 chiếc xe máy “có vấn đề” ngay sau đó đã được CAP Ngô Thì Nhậm báo cáo đề xuất BCH CAQ Hai Bà Trưng, tăng cường trinh sát Đội CSHS phối hợp đấu tranh, khai thác mở rộng.

Nguyễn Anh Dũng khai, sáng sớm cùng ngày, anh ta nhận được điện thoại của người quen là Nghiêm Văn Chiến, gạ bán 2 chiếc xe máy còn mới với giá rẻ. Đây không phải lần đầu tiên Dũng nhận được đề nghị của Chiến về việc mua xe. Thỏa thuận giá mua bán xong, Dũng nhờ cháu gái đi cùng gặp Chiến để đưa xe về. Từ năm 2013 cho đến trước thời điểm bị lực lượng công an phát hiện, Dũng khai đã 9 lần mua xe máy của Chiến với giá thấp nhất chỉ vài trăm nghìn đồng. 

Trên cơ sở lời khai của Dũng, cơ quan công an đã xác minh và triệu tập Nghiêm Văn Chiến đến làm việc. Tại cơ quan công an, gặp Dũng và trông thấy 2 chiếc xe máy, Nghiêm Văn Chiến đã phải nhanh chóng khai nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, bước đầu Chiến khai “mới” bán cho Dũng 5 chiếc xe máy, là tang vật các vụ trộm cắp do chính Chiến trộm cắp được. Khác với những đối tượng trộm cắp xe máy khác, Chiến hoạt động độc lập và không bao giờ sử dụng “vam” phá khóa. Chiến khai do anh ta…không biết sử dụng “vam”, nhưng theo trinh sát hình sự, ý đồ của đối tượng này là không tác động vào khóa điện, khóa càng để tránh bị người mua xe nhận biết, hay cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện trong quá trình giao dịch xe gian. 

Thủ đoạn của Chiến là đi lang thang ở địa bàn công cộng hoặc các khu dân cư có sân, vườn. Mục tiêu đầu tiên Chiến chọn là xe máy mà gia chủ quên không rút chìa khóa điện. Có 2 vụ trộm xe tại phố Định Công và chợ Long Biên đã được Chiến thực hiện bằng cách này. Mục tiêu thứ hai là xe máy để ở sân các khu tập thể, các hộ dân trong ngõ không khóa cổ, Chiến sẽ tìm cách đột nhập rồi dắt đi. Ra khỏi hiện trường, Chiến lập tức điện thoại tìm mối tiêu thụ, mà Nguyễn Anh Dũng chính là một trong những đầu mối ấy. Quá trình dắt xe tang vật, Chiến sẵn sàng “bỏ của chạy lấy người”, nếu bị phát hiện. Khoảng 4h sáng 25-6, Chiến đột nhập vào một hộ dân ở phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, lần lượt dắt đi 2 chiếc xe Lead và trộm cả máy tính xách tay của gia chủ. Trong vòng 4 tiếng đồng hồ sau đó, toàn bộ tang vật đã bị Chiến tiêu thụ với tổng số tiền chưa đến 3,5 triệu đồng.

Ngày 1-7, CQĐT CAQ Hai Bà Trưng đã thu hồi được 3 chiếc xe máy tang vật vụ án; bắt Nghiêm Văn Chiến về hành vi trộm cắp tài sản; đồng thời bắt 2 đối tượng về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, là Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Hà Tuyên (SN 1985 có 2 tiền án), trú ở quận Tây Hồ.

Tin cùng chuyên mục