Chiến trường Raqqa: IS phản công mạnh, SDF gặp khó

ANTD.VN -Các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đang phải vật lộn để chống lại các cuộc phản công mạnh mẽ của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thành phố Raqqa, Syria.

Chiến trường Raqqa: IS phản công mạnh, SDF gặp khó ảnh 1

Phiến quân IS tấn công mạnh vào một thị trấn, nằm trên ranh giới giữa tỉnh Raqqa và Aleppo

Nhóm giám sát nhân quyền Syria (SOHR) ngày 7-7 cho biết, lực lượng Dân chủ tự do (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đang phải vật lộn để chống lại nhóm khủng bố IS tại Raqqa, khi hàng loạt xe bom và đạn súng cối được phiến quân sử dụng để tăng cường hỏa lực.

Theo giới quan sát, SDF, chủ yếu là các tay súng người Kurd, đã tiến vào khu vực thành cổ Raqa từ đầu tuần này, sau khi các cuộc không kích của liên minh quân sự chống khủng bố quốc tế do Mỹ dẫn đầu thực hiện đã tạo ra hai lỗ hổng trong thành lũy của IS tại đây. Tuy nhiên, SDF và các tay súng Arab đồng minh chưa đạt được nhiều tiến bộ trong chiến dịch tiến vào khu thành cổ.

"IS đang triển khai xe bom, súng cối và súng bắn tỉa để phản công chống lại các hoạt động tiến vào khu thành cổ của SDF", thành viên cấp cao của SOHR Rami Abdel Rahman nói.

Mohammad Khaled Shaker, phát ngôn viên lực lượng đồng minh của SDF tại Syria xác nhận đã không có bước tiến đáng chú ý nào trong ngày 7-7.

"Có một số vụ đụng độ, nhưng chúng tôi vẫn chưa đến được trung tâm thành phố", ông Khaled Shaker nói.

Theo ước tính của SOHR, lực lượng do Mỹ hỗ trợ đã chiếm giữ được tới 30% lãnh thổ Raqqa kể từ khi tiến vào thành phố vào ngày 6- 6.

Hiện Mỹ vẫn đang hỗ trợ cho SDF bằng việc cung cấp vũ khí, trang thiết bị, triển khai các cuộc không kích, cùng các lực lượng đặc nhiệm tới chiến trường với vai trò cố vấn.

SOHR ngày 6-7 cho biết, liên quân vừa chuyển một lô hàng lớn vũ khí, đạn dược và các xe bọc thép cho SDF, giúp lực lượng này chống lại IS.

IS đã chiếm giữ Raqqa, thủ phủ tự xưng của nhóm khủng bố từ đầu năm 2014.