"Chiến thuật bầy sói" của tên lửa chống hạm Nga có thực sự thần diệu như quảng cáo?

  • 17/03/2018 18:03
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Theo lời giới thiệu của Nga, chiến thuật bầy sói gồm một nhóm tên lửa chống hạm được phóng đi cùng lúc sẽ khắc phục nhược điểm của đường chân trời vô tuyến điện từ.

Về nguyên tắc, yếu tố cốt lõi để áp dụng chiến thuật trên chính là nếu không xác định được chính xác vị trí chiến hạm đối phương phía sau đường chân trời vô tuyến điện từ thì chiến hạm sẽ phóng liền một lúc 3 đạn chống hạm tầm xa, trong đó có 1 quả bay cao để bật radar dẫn hướng cho 2 quả còn lại bay thấp, cách làm này được cho là sẽ khắc phục điểm yếu khi không có máy bay cảnh báo sớm dẫn đường.

Tuy nhiên chiến thuật này có thực sự mang lại hiệu quả, cần phải nhìn nhận các rào cản chính sau đây.

"Chiến thuật bầy sói" của tên lửa chống hạm Nga có thực sự thần diệu như quảng cáo? ảnh 1

Tên lửa hành trình chống hạm siêu âm 3M-54E

Đầu tiên, đầu dò radar chủ động trên tên lửa có góc quét rất hẹp và công suất nhỏ, kể cả có lắp thêm cơ cấu nâng hạ cơ khí cũng không khác gì việc người lính phải nhìn qua khe ngắm đóng trên súng trường tấn công để tìm kẻ địch trên chiến trường rộng lớn, xác suất bỏ lọt mục tiêu dĩ nhiên là rất cao, nhất là khi giai đoạn này tên lửa gần như chỉ cơ động trên đường thẳng.

Chính vì vậy mà thuật toán dẫn bắn cơ bản luôn là radar hỏa lực phải nhìn rõ mục tiêu rồi lái đạn tới vị trí tiếp cận thuận lợi nhất mới mong radar chủ động trên tên lửa làm tốt công việc của mình.

Tiếp theo, tầm hoạt động tối đa của đầu dò tên lửa như trên loại tối tân nhất là Kalibr được Nga quảng cáo là 50 km, nhưng họ lại "quên" chú thích rằng đây chỉ là thông số lý tưởng, tức là mục tiêu phải nằm ngay trước trục dọc tên lửa, trên cùng một mặt phẳng, có diện tích phản xạ radar lớn cỡ tàu sân bay, đồng thời không có bất cứ rào cản nào từ nhiễu điện tử.

Trường hợp thực tế đã ghi nhận tại một cuộc tập trận bắn đạn thật của hạm đội Đông Hải Trung Quốc, trong môi trường nhiễu dày đặc, khi cự ly đã rút ngắn xuống còn 38 km, nhưng đài radar hỏa lực Mineral-ME (loại phổ biến trong Hải quân Nga) lắp trên Type 054A vẫn không thể ra lệnh phóng YJ-83.

Đặt cạnh đài radar hỏa lực Mineral-ME của Type 054A thì radar trong đầu dò của Kalibr chẳng khác gì ngọn đèn pin đặt cạnh đèn pha cao áp, hiệu quả dĩ nhiên là không cần so sánh tiếp.

"Chiến thuật bầy sói" của tên lửa chống hạm Nga có thực sự thần diệu như quảng cáo? ảnh 2

Minh họa tên lửa BrahMos diệt chiến hạm đối phương bằng nhóm 3 đạn theo chiến thuật bầy sói

Thứ ba, Nga cho biết rằng nếu tên lửa dẫn đầu bị bắn hạ thì sẽ phải có một đạn bay lên thay thế, tức là họ công nhận phương pháp này rất “năm ăn năm thua”.

Giả sử gặp phải chiến hạm có phòng không tầm xa 150 km, tên lửa đối hạm bay rất cao sẽ bị đạn đánh chặn tiêu diệt từ trước khi đầu dò chủ động có thể làm việc, như vậy lần lượt các đạn khác bay lên sẽ bị diệt theo, dẫn tới phá sản chiến thuật.

Cuối cùng, Nga lại mâu thuẫn với chính mình khi cho rằng có thể dùng vệ tinh dẫn bắn cho tên lửa mà quên rằng thực chất vệ tinh chỉ là kênh tham chiếu tọa độ cho đạn trong quá trình bay quán tính trên quãng đường dài mà thôi.

Nếu thực sự vệ tinh định vị được mục tiêu trong thời gian thực thì chắc chắn quân đội Mỹ, Nga hay Trung Quốc đã loại bỏ hết máy bay AWACS chứ chẳng đổ tiền cho khí tài đắt tiền này làm gì.

Ngoài ra nếu vệ tinh làm thay được vai trò của radar thì chính người Nga sẽ chẳng bao giờ phải đề ra chiến thuật bầy sói để tự mình tiết lộ cuộc tấn công đang hướng vào đối phương, mà cả 3 đạn diệt hạm sẽ bay thấp ngay từ đầu để tránh bị radar phòng không phát hiện.

Hiện nay trong các cuộc bắn thử Redut hay Bastion-P, đạn muốn bắn trúng mục tiêu ngoài đường chân trời luôn phải có Su-30MK2 bay cao làm nhiệm vụ chuyển tiếp chỉ huy do đài Monolith-B cũng không thể thoát khỏi quy tắc vật lý.

Chính vì vậy, thực tế đã chỉ ra rằng khi tập trận, Nga chưa bao giờ phóng tên lửa theo chiến thuật bầy sói mà đây chỉ là tính năng trên lý thuyết mà thôi.

Tin cùng chuyên mục