Chiến thắng vĩ đại không thể phủ nhận

ANTĐ - Không khí tưng bừng kỷ niệm tròn 70 năm Chiến thắng phát xít đang tràn ngập nước Nga và rất nhiều nơi khác trên thế giới, song điều đáng ngạc nhiên vẫn là những tiếng nói “lạc điệu” trong ngày kỷ niệm không chỉ của nước Nga mà còn của cả nhân loại này.

Nước Nga đang hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng cho lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng phát xít (9-5-1945/9-5-2015), trong đó “đỉnh điểm” là cuộc duyệt binh quy mô lớn diễn ra trên Quảng trường Đỏ nổi tiếng ở Thủ đô Matxcơva vào đúng ngày 9-5 tới.

Rất nhiều nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu các quốc gia trên thế giới, trong đó có Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, đã nhận lời mời của Tổng thống Vladimir Putin để dự lễ kỷ niệm chiến thắng vĩ đại không chỉ của nước Nga mà cả nhân loại trước chủ nghĩa phát xít tàn bạo, gây ra cuộc chiến tranh thế giới có tổn thất sinh mạng và của cải lớn nhất lịch sử cho tới hiện nay.

Chiến thắng vĩ đại không thể phủ nhận ảnh 1

Những chiếc xe tăng T-34 huyền thoại trong Thế chiến II đang tập dượt 
cho Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít

Thời gian 70 năm qua không hề xóa nhòa mà trái lại càng khẳng định những sự hy sinh vô cùng to lớn của đất nước và nhân dân Xô Viết trước đây (nước Nga ngày nay), góp phần quyết định vào chiến thắng phát xít Đức trong cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Chiến tranh thế giới diễn ra nhiều nơi trên thế giới song chiến trường ác liệt nhất, có ảnh hưởng quyết định tới cục diện chiến tranh là trên mặt trận Xô-Đức.

Để chống lại và giành chiến thắng trước phát xít Đức tàn bạo và hung hãn bậc nhất trong lịch sử nhân loại, nhân dân Liên Xô đã huy động tới mức tối đa có thể, từ nhân lực cho tới vật lực. Trong khoảng 70 triệu người của hơn 60 quốc gia chết trong Chiến tranh thế giới thứ hai, riêng Liên Xô đã có 27 triệu người gồm cả dân thường và binh sĩ, trong đó có 8,7 triệu binh sĩ thiệt mạng, chiếm hơn một nửa số 14 triệu binh sĩ của tất cả các nước đồng minh thiệt mạng.

Đến nước Nga để kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức không chỉ là kỷ niệm ngày chiến thắng vẻ vang của nước Nga và nhân loại trước chủ nghĩa phát xít mà còn là nhằm tri ân những hy sinh, đóng góp to lớn của đất nước và nhân dân đã góp phần quyết định cứu nhân loại khỏi thảm họa phát xít. Thế nên, thật ngạc nhiên trước những tiếng nói “lạc điệu” về lễ kỷ niệm đáng tự hào này của nước Nga.

Hiện vẫn có một số tiếng nói muốn tẩy chay lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng đầy ý nghĩa của Nga. Tuy nhiên, với sự hiện diện của nhiều nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu Chính phủ trên thế giới cho thấy không ai có thể xóa nhòa lịch sử, phủ nhận sự hy sinh và đóng góp vô cùng to lớn của đất nước và người dân Nga vào chiến thắng vĩ đại trước chủ nghĩa phát xít.

Tổng thống Putin: Bào chữa cho phát xít là không thể chấp nhận được

 “Những nỗ lực để viết lại lịch sử nhằm bào chữa cho bọn phát xít và những kẻ đồng lõa là không thể chấp nhận được. Những nỗ lực nói trên là vô đạo và cực kỳ nguy hiểm bởi nó sẽ đẩy thế giới vào các cuộc xung đột, bạo lực và đổ máu mới”, Tổng thống Putin khẳng định trong cuộc hội thảo ngày 5-5 bàn về vai trò của Nga và Trung Quốc trong việc đánh bại phát xít Đức và Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Tổng thống Nga bày tỏ tin tưởng rằng, cuộc hội thảo lần này sẽ “mang đến một cái nhìn chân thật nhất về thời chiến và giúp vinh danh chủ nghĩa anh hùng bất diệt của thế hệ cha ông chúng ta, củng cố lòng yêu nước, tinh thần nhân đạo cho thế hệ trẻ của Nga, cũng như thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân các nước trên toàn thế giới”.

P.V (Theo Sputnik)